Bình Định quyết định lập khu liên hợp gang thép Long Sơn, dân lo ngại ô nhiễm, mất việc

2023.05.30
Bình Định quyết định lập khu liên hợp gang thép Long Sơn, dân lo ngại ô nhiễm, mất việc Buổi thông tin chủ trương dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng hôm 30/5/2023
Người Lao Động

Tỉnh Bình Định hôm 30/5 có buổi gặp gỡ người dân để cung cấp thông tin về dự án xây dựng Khu liên hợp Gang thép Long Sơn trị giá hơn 60 ngàn tỷ đồng (tương đương khoảng 2,6 tỷ đô la) đang bị người dân phản đối vì những lo  ngại ô nhiễm môi trường và mất việc làm.

Báo Nhà nước đưa tin về cuộc gặp cho biết, UBND tỉnh Bình Định tổ chức buổi thông tin chủ trương dự án tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, nơi sẽ là địa điểm của dự án. Buổi thông tin có hơn 500 hộ dân tham dự, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn trực tiếp tham dự và trả lời các câu hỏi của người dân.

Năm 2021, UBND tỉnh Bình Định có quyết định chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ đầu tư khu liên hợp gang thép tại hai xã Mỹ Thọ và Mỹ An (huyện Phù Mỹ) với tổng vốn đầu tư khoảng 62.470 tỷ đồng.

Dự án xây dựng Khu liên hợp Gang thép Long Sơn có công suất 5,4 triệu tấn/năm và cảng tổng hợp quốc tế gồm 18 cầu cảng, tiếp nhận tàu 5.000 - 250.000 tấn. Thời gian thực hiện dự án từ 2021 - 2028.

Theo UBND tỉnh Bình Định, về tác động của dự án cảng chuyên dùng khu liên hợp gang thép Long Sơn giai đoạn 1 và khu liên hợp gang thép Long Sơn, khu vực dự án bao trùm toàn bộ dân cư của thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ (thị xã Hoài Nhơn), khi thực hiện dự án sẽ có khoảng 566 hộ dân của thôn Lộ Diêu phải di dời.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng là phù hợp với phương hướng, mục tiêu, định hướng phát triển mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Khi dự án đi vào hoạt động, kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, cảng biển, qua đó đóng góp tăng trưởng cho nền kinh tế của tỉnh.

Theo giới chức tỉnh, dự án sẽ giải quyết việc làm trực tiếp cho hơn 7.500 người, trong đó 3.000 người ở giai đoạn một. Ước tính nộp ngân sách tại giai đoạn thi công khoảng 4.926 tỷ đồng, ở giai đoạn đi vào sản xuất toàn bộ dự án khoảng 10.395 tỷ đồng, đóng góp tổng sản phẩm địa phương theo giá hiện hành khoảng hơn 20.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cũng tại cuộc gặp, theo báo Nhà nước tường thuật, nhiều hộ dân đã bày tỏ ý không đồng tình với dự án vì lo ngại ô nhiễm môi trường như trường hợp Formosa – công ty gang thép có vốn Đài Loan ở Hà Tĩnh – xả thải ra biển khiến cá chết hàng loạt vào năm 2016.

Một số hộ bày tỏ lo lắng là họ đã ở đây lâu đời nay phải di dời. Ngoài ra, nhiều hộ cho biết họ nhiều đời chỉ dựa vào nghề đánh bắt cá ở biển Lộ Diêu để mưu sinh, nay bị di dời sẽ không biết cuộc sống sẽ ra sao.

Có người dân nêu thắc mắc tại sao tỉnh không làm du lịch sinh thái hay du lịch cộng đồng thay vì phát triển dự án gang thép.

Chủ tịch tỉnh khẳng định với người dân không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. Ông cho biết, dự án mới chỉ ở giai đoạn nghiên cứu để lập dự án đầu tư. Sau khi lập dự án đầu tư xong mới tổng hợp các nội dung để trình tỉnh phê duyệt. Nếu tỉnh Bình Định đồng ý thì mới trình ra Trung ương, các bộ ngành phê duyệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tuấn Huỳnh
01/06/2023 03:03

Chúng tôi tha thiết mong cầu tỉnh Bình Định dừng ngay dự án gang thép này lại vì sao?. Chúng ta có thể thu cho ngân sách nhưng cũng sẽ chi cho khắc phục ô nhiễm là cực lớn( Trung Quốc cần 2500 tỉ USD để khắc phục ô nhiễm môi trường. Thứ 2 các nước có công nghệ hiện đại cũng không giảm thải được nhiều nên mới đầu tư công nghiệp gang thép sang các nước nghèo. Thứ 3 họ lợi dụng làm cảng để khai thác TiTan để thu lợi. Thứ 4 thiên nhiên mất hàng triệu năm mới tạo ra tuyệt tác ban cho chúng ta và con cháu đời đời hưởng thụ sao giờ phải hủy đi vì lợi ích 1 công ty. Hãy để con cháu ta đời đời biết ơn vì những lựa chọn sáng suốt của cha anh. Xin trân trọng cảm ơn.