Blogger Điếu Cày được trả tự do và bị buộc sang Mỹ

RFA 21.10.2014
2014-10-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một bức hình đang lan truyền trên mạng xã hội được cho là nhân viên an ninh đang đưa ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải ra sân bay Nội Bài, quá cảnh Hồng Kông, trước khi sang Mỹ.
Một bức hình đang lan truyền trên mạng xã hội được cho là nhân viên an ninh đang đưa ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải ra sân bay Nội Bài, quá cảnh Hồng Kông, trước khi sang Mỹ.
photo courtesy

Các nguồn tin đáng tin cậy phát xuất từ các viên chức Ngoại Giao Hoa Kỳ cho Đài Á Châu Tự Do RFA biết, ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày đã được Việt Nam trả tự do và đang trên đường đến Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, con trai blogger Điếu Cày là anh Nguyễn Trí Dũng cũng cho biết là anh đã nhận được tin nhắn tứ Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội báo tin cha anh là ông Nguyễn Văn Hải đã được Việt Nam trả tự do và đang trên máy bay đến Los Angeles.

Nói chuyện với một thính giả của RFA, anh Dũng nói rằng anh không rõ tại sao cha anh lại đến Los Angeles trong khi gia đính ông Nguyễn Văn Hải không có thân nhân ở thành phố này.

Trước đó, một nguồn tin không muốn nêu tên từ Hà Nội vừa thông báo với đài Á Châu Tự D: "Ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đang ngồi trên máy bay đi Hoa Kỳ".

Để xác minh, Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại cho bà Dương Thị Tân, vợ cũ và là người bảo trợ pháp lý cho ông Điếu Cày. Bà cho biết:

Vợ blogger Điếu Cày trả lời RFA về tin ông được trả tự do và sang Mỹ

"Họ đưa ông ấy đi ở phi trường ngoài Hà Nội. Mẹ con tôi ngồi ở Sài Gòn chở điện thoại, từ 7 giờ đến nay là hơn 1 giờ.  Người gọi thì tôi không biết tên, chỉ có 1 tin nhắn rất hạn chế nói là ông Hải đang trên đường ra sân bay Nội Bài. Sau đó tôi có gọi lại vài lần nhưng ông ta không bắt máy. Sau đó một tin nhắn sau cùng là đã ở trên máy bay chuẩn bị cất cánh. Tôi cũng không biết cất cánh đi đâu, họ thả ông ấy ở đâu, vào giờ nào, đi nước nào...Bản thân ông Hải cũng không được gọi về nhà.  Thực tế thì họ không cho gia đình tôi biết việc thả ông Hải. Không có tín hiệu hay thông báo nào cả. Cuộc sống của mẹ con tôi vẫn như cũ, không có vấn đề gì. Việc này là họ trục xuất ông Hải để sống lưu vong, không phải họ thả theo những lời lẽ tốt đẹp của họ".

Ông Nguyễn Văn Hải sinh khoảng năm 1952, còn được gọi là Nguyễn Hoàng Hải. Ông là một blogger nổi tiếng với bút hiệu Điếu Cày, bị chính phủ Hà Nội truy tố tội trốn lậu thuế, phạt 30 tháng tù từ tháng 9, 2008. Nhưng đến ngày đáng lẽ được tự do, ông bị gia hạn giam giữ và truy tố thêm tội "tuyên truyền chống nhà nước", cùng với hai blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần. Ông bị tuyên phạt thêm 12 năm tù. Ông Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần bị lần lượt 4 năm và 10 năm tù.

Việc giam tù ông đã bị nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế phản đối. Tổ chức Ân xá Quốc tế coi ông là một tù nhân lương tâm.

Ngày 17.4.2012 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Hải cùng các bloggers khác, nói rằng 3 bloggers này "đã không làm gì khác hơn là thực thi quyền tự do ngôn luận của họ, là quyền được cả thế giới công nhận".

Tháng 5 năm 2012 Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố: "Chúng ta không thể quên những nhà báo như blogger Điếu Cày, người bị bắt năm 2008 trong vụ đàn áp lớn lao việc làm báo của công dân ở Việt Nam."

Ý kiến (17)
Share

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Hàng triệu người Việt Nam đã vượt-biên vượt-biển đi tìm tự-do..."bị buộc" sang Mỹ , Úc , Canada , Anh , Pháp , Đức và các nước tư-bản bốc-lột ?!

04/11/2014 15:55

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

"Tiễn Anh Lên Xe". Côn-an tiễn anh đi.. Chưa bao giờ buồn thế. Trời mùa đông Cali.. Suốt đời làm chia ly !

28/10/2014 23:38

teo kich

nơi gửi dpdkkh

hong kong va tau cong la mot nha ma con bieu tinh chong tau cong quyet liet con vn khong lo tranh ma tranh xa ma con ca ngoi 16 chu vang 4 tot thi that la het biet

25/10/2014 12:02

dang

nơi gửi Phap

Roi vai nam nua,ng dan VN trong nuoc se khong con nho den Dieu Cay la gi nua!chi co nhung nguoi o lai tren manh dat nay moi la quan trong,moi quyet dinh den tuong lai cua dat nuoc!bon luu vong se khong con ai nhac den nua!

24/10/2014 00:28

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Nếu là... Tù-nhân lương-tâm , tôi sẽ là người Tù-nhân lương-tâm cuối cùng ; rời khỏi trại-tù cộng-sản bạo tàn và trở về sum-hợp hạnh-phúc với gia đình.

23/10/2014 14:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang