Campuchia trả về Việt Nam một nhóm người Thượng

RFA
2016-12-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những người Thượng tây Nguyên với sự bảo trợ của Cao Ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc ở Phnong Penh hôm 7/6/2016.
Những người Thượng tây Nguyên với sự bảo trợ của Cao Ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc ở Phnong Penh hôm 7/6/2016.
RFA/Yeang Sothearin

13 người thiểu số vùng Tây Nguyên bị Campuchia trả về Việt Nam sau khi hồ sơ xin tị nạn của một số người bị Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc bác bỏ. Những người còn lại tự nguyện rút đơn và đồng ý hồi hương.

Thông tin này được bà Vivian Tan, phát ngôn nhân của Cao ủy tị nạn tại thủ đô Phnom Penh Campuchia nói với các đồng nghiệp ban Khmer của đài Á Châu Tự Do.

Những người thiểu số này đã rời Phnom Penh hôm thứ hai, được các viên chức cao ủy tị nạn đưa đến biên giới với Việt Nam. Bà Tan nói thêm là các nhân viên của cao ủy sẽ đến thăm họ để xem là họ có được đối xử tử tế như thỏa thuận giữa Cao ủy và Việt Nam hay không.

Hiện vẫn còn 156 người thượng ở Phnom Penh. Theo người phụ trách vấn đề tị nạn của Campuchia thì đa số trong 156 người này sẽ bị trả về Việt Nam vì không chứng minh được rằng họ bị chính quyền Việt Nam ngược đãi về chính trị.

Theo các tổ chức nhân quyền thì nhiều người thượng ở vùng Tây nguyên của Việt Nam theo đạo Tin lành, hay Công giáo và là mục tiêu của sự đàn áp của nhà nước Việt Nam.

Xem toàn trang