Giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị truy tố

RFA
2020-09-14
Share
Thumbnail.00_03_45_02.Still001.jpg Ông Nguyễn Nhật Cảm nguyên giám đốc CDC Hà Nội.
RFA Edited

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an vào 12/9 vừa thông báo kết luận điều tra vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội và đề nghị truy tố ông Nguyễn Nhật Cảm nguyên giám đốc trung tâm này cùng 9 người khác.

Theo kết luận điều tra, từ đầu năm 2020 CDC Hà Nội đã mua sắm một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 bằng hình thức chỉ định thầu.

Giá của hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR khi nhập về Việt Nam có mức khoảng hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, CDC Hà Nội cùng với các công ty chỉ định thầu cấu kết nâng khống giá vật tư máy xét nghiệm cao gấp 3 lần.

Quá trình điều tra, các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội, tự nguyện khắc phục hậu quả và nộp lại số tiền chiếm đoạt. Hiện, cơ quan điều tra đã thu hồi toàn bộ số tiền mà người thân các bị can nộp để khắc phục hậu quả.

Kết luận điều tra cũng cho thấy, không đủ căn cứ chứng minh nguyên Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm tư lợi trong việc thỏa thuận trích phần trăm trị giá gói thầu.

Một số cán bộ CDC Hà Nội bị truy tố ngoài ông Nguyễn Nhật Cảm nguyên giám đốc, còn có Nguyễn Vũ Hà Thanh trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Lê Xuân Tuấn nhân viên về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang