Bão số 3: Mưa lớn kéo dài và lũ ở Bắc bộ Việt Nam

RFA
2021-07-20
Share
Bão số 3: Mưa lớn kéo dài và lũ ở Bắc bộ Việt Nam Ảnh minh hoạ. Nhân viên cứu hộ và người dân trong con lũ ở Hà Tĩnh ngày 20/10/2020.
AFP

Bão số ba, có tên quốc tế Cempaka, có thể gây ra hiện tượng mưa lớn kéo dài trên diện rộng và xuất hiện lũ ở khu vực Bắc bộ Việt Nam trong vòng năm ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thông tin vừa nêu vào ngày 20/7.

Theo ghi nhận của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vị trí tâm bão hồi 13h ngày 20/7 ở ngay bờ biển phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc với sức gió mạnh nhất cấp 12 và giật cấp 14, tương đương 100-135 km/giờ.

Bão số ba được nói là có hướng di chuyển thay đổi liên tục. Dự báo từ 48 đến 72 giờ tới, vị trí tâm bão ở tại vùng Biển Đông, Vịnh Bắc bộ. Sức gió mạnh cấp 8 và giật cấp 10.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo khu vực Bắc bộ sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng, kéo dài đến ngày 26/7. Có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ 1-3m trong ngày 21/7. Và từ ngày 22-25/7, các sông suối khu vực Bắc bộ có thể xảy ra đợt lũ với biên độ 2-4m.

Lũ quét và sạt lở được dự báo có nguy cơ cao xảy ra tại một số tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông ở 11 tỉnh từ Lai Châu cho đến Hà Tĩnh.

Khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang được dự báo có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang