Người Trung Quốc bị phạt tiền vì đăng tải bản đồ Việt Nam sai chủ quyền trên Facebook

RFA
2020-09-22
Share
  tt Hình minh hoạ. Bản đồ sai chủ quyền Việt Nam được đăng trên trang Facebook Richard Chen
FB Richard Chen

Một người Trung Quốc đang sống và làm việc tại Việt Nam vừa bị phạt 12,5 triệu đồng vì đăng bản đồ Việt Nam sai chủ quyền trên Facebook.

Theo truyền thông trong nước, ngày 22/9, sau khi nhận được thông tin trên mạng xã hội về tài khoản có tên Richard Chen đăng tải bản đồ sai chủ quyền Việt Nam trên Facebook, Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phối hợp với Công an quận Ngô Quyền đã phạt ông C.B.G (sinh năm 1982) mức tiền phạt là 12,5 triệu đồng.

Cũng theo truyền thông trong nước, ông C.B.G đã nhận thức được hành vi và chủ động gỡ bỏ thông tin sai phạm, đồng thời cam kết không tái phạm.

Trước đó, hình ảnh bản đồ trên trang Facebook Richard Chen cho thấy toàn chữ Trung Quốc và một phần của Việt Nam nằm trong lãnh thổ của Trung Quốc.

Trên tài khoản Facebook Richard Chen hiện đã không còn hình ảnh bản đồ bị phản ảnh trước đó.

Thời gian gần đây, chính quyền Việt Nam đã siết chặt hơn việc kiểm soát các hình ảnh về chủ quyền Việt Nam, nhất là đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang tranh chấp với các nước khác trong đó có Trung Quốc. Đã có một số người bị phạt hành chính vì đăng tải hoặc phân phát các hình ảnh bản đồ thể hiện sai chủ quyền của Việt Nam.

Theo một Nghị định  Chính phủ có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2020, việc xuất bản bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia của Việt Nam sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang