CNOOC bắt đầu khai thác mỏ dầu khí lớn ở Biển Đông

RFA
2020.09.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DO89A.jpg Trụ sở của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ở Bắc Kinh ngày 29/7/2016
AFP

Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết đã bắt đầu khai thác dầu thô từ cụm mỏ Liuhua 16-2 tại khu vực đông Biển Đông. Dự kiến sẽ đạt sản lượng cao nhất khoảng 72.800 thùng/ngày vào năm 2022.

Theo thông tin tử báo Nhà nước Việt Nam loan hôm 28 tháng 9 năm 2020, tính đến cuối năm 2019, CNOOC chứng minh tổng trữ lượng tại khu vực đông Biển Đông xấp xỉ 644 triệu thùng dầu quy đổi, sản lượng trung bình đạt 242 ngàn thùng dầu quy đổi/ngày. Trong sáu tháng đầu năm 2020, CNOOC đã phát hiện thêm trữ lượng dầu khí đáng kể ở khu vực đông Biển Đông.

Theo nhận định của báo chí Việt Nam thì việc đưa cụm mỏ Liuhua 16-2 vào khai thác có thể nằm trong kế hoạch tham vọng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy sản xuất dầu thô và khí đốt trong nước nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ bên ngoài.

Hồi tháng 7 năm 2020, truyền thông trong nước đưa tin Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) phát hiện mỏ Kèn Bầu - một mỏ dầu khí được cho là lớn nhất trong lịch sử của ngành trên Biển Đông, dự kiến sẽ bắt đầu khai thác năm 2028. Trước đó vào tháng 5 năm 2019, giếng khoan thăm dò Kèn Bầu đã được mở lỗ, đạt chiều sâu 3.603m và gặp tất cả các vỉa sản phẩm dự kiến với dấu hiệu dầu khí tốt trong khi khoan.

Cụ thể, mỏ Kèn Bầu - lô 114 nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc bể sông Hồng, cách đất liền gần nhất thuộc tỉnh Quảng Trị 65km, cách Đà Nẵng khoảng 86km.

Việt Nam từng phải hủy hợp đồng thăm dò- khai thác dầu khí với Rosneft của Nga và Repsol của Tây Ban Nha do sức ép từ Trung Quốc.

Biển Đông là một trong những vùng biển được đánh giá có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn trên thế giới. Để khai thác nguồn tài nguyên này, nhiều nước trong khu vực đã đẩy mạnh hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trên biển. CNOOC là tập đoàn dầu khí của Trung Quốc được nhận định có hoạt động mạnh nhất trong khu vực Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/09/2020 11:46

Chỉ có ĐAÌ LOAN là quốc gia DUY NHÂT trên thế giới có thể thống nhất tàu cộng. Không phải là Việt Nam không bao giờ bước qua ải năm quan, Nhật dù muốn cũng chỉ được 1 phàn tàu hay Mỹ chưa nói đánh nhau đã sợ...

Anonymous
29/09/2020 06:45

Không biết mỏ dầu này có nằm trong vùng chủ quyền của VN không. Có ai biết không?