Thái Nguyên thanh tra môi trường Công ty Núi Pháo

RFA
2016-07-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công ty Núi Pháo của tập đoàn Masan Resource tại Thái Nguyên.
Công ty Núi Pháo của tập đoàn Masan Resource tại Thái Nguyên.
Courtesy of thainguyen.gov.vn

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đưa ra đề xuất thực hiện một cuộc thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường của Công ty Núi Pháo vào đầu tháng 8 này và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chấp thuận.

Cuộc thanh tra dự kiến sẽ được thực hiện vào đầu tháng 8 tới, bao gồm các lĩnh vực như môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai, và cuộc sống của người dân.

Tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đề xuất trên được đưa ra sau  khi Bộ nhận được phản ảnh của người dân huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên về việc Công ty Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo gây ô nhiễm môi trường.

Cũng từ nguồn tin trên, đoàn thanh tra ngoài các đơn vị liên quan còn có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc những lĩnh vực hoạt động của công ty Núi Pháo.

Công ty Núi Pháo từng bị báo chí điều tra những hành động khuất tất trong quá khứ nhưng chính phủ không có động thái nào.

Công ty khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo có diện tích hơn 9km2 thuộc địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, được thành lập năm 2010.

Đây là một trong những dự án khai thác lớn nhất Việt Nam, do tập đoàn Masan Resources đầu tư với giá trị hơn 500 triệu USD, hoạt động trong những lĩnh vực: thăm dò, khai thác chế biến khoáng sản.

Theo tin từ Văn phòng Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam,  công ty Núi Pháo của tập đoàn Masan Resource đã có kiến nghị với Ban kinh tế Trung ương và tỉnh Thái Nguyên cũng có kiến nghị với Thủ tướng chính phủ để công ty được hưởng ưu đãi đầu tư, cân đối vốn.

Xem toàn trang