Ông Phạm Minh Chính đến Dubai dự COP28 bàn về giảm phát thải

2023.11.30
Ông Phạm Minh Chính đến Dubai dự COP28 bàn về giảm phát thải Các đoàn đại biểu tham dự lễ khai mạc COP28 của LHQ ở Dubai hôm 30/11/2023
AFP

Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp Quốc (LHQ) về Biến đổi khí hậu (COP28) chính thức khai mạc tại Dubai thuộc Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào trưa ngày 30/11.

Hội nghị dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 12/12 tới đây; tuy nhiên theo thực tế của các kỳ hội nghị trước, nếu các cuộc đàm phán chưa ngã ngũ, hội nghị có thể kéo dài thêm.

Phái đoàn của Việt Nam tham dự COP28 do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu. Ông Chính sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trong hai ngày bắt đầu từ ngày 1/12. Khoảng 140 nguyên thủ và thủ tướng chính phủ các nước sẽ tham dự và trình bày kế hoạch chống biến đổi khí hậu của quốc gia họ.

Đối với Việt Nam, tại COP28, một kế hoạch chi tiết về phương thức sử dụng 15,5 tỷ USD để chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn sẽ được chính thức công bố.

Chín nước công nghiệp phát triển trên thế giới đồng ý cung cấp khoản tài trợ 15,5 tỷ USD giúp cho Việt Nam chấm dứt tình trạng lệ thuộc vào điện than và nhanh chóng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo theo chương trình Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JEPT).

Tại COP26 ở Glasgow, Scotland, Vương Quốc Anh vào ngày 1/11/2021 Thủ tướng chính phủ Hà Nội Phạm Minh Chính đưa ra cam kết với cộng đồng quốc tế đến năm 2050 Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.