COVID-19: Nhiều nhân viên y tế nhiễm bệnh, Việt Nam lo thiếu nhân lực

RFA
2020-08-05
Share
  Hình minh hoạ. Nhân viên y tế mặc đồ bảo vệ ở bệnh viện quân đội 17 tại Đà Nẵng hôm 4/8/2020
Reuters

Việt Nam đang lo thiếu nhân lực trong ngành y tế để đối phó với làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ hai khi có nhiều nhân viên trong ngành bị nhiễm bệnh.

Theo thống kê được Bộ Y tế đưa ra hôm 5/8, trong đợt dịch thứ hai này, Việt Nam đã có 14 cán bộ y tế nhiễm bệnh, chiếm tỷ lệ khoảng 6%.

Báo Nhân Dân trích lời ThS. Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam nhận định tỷ lệ 6% là đáng quan tâm vì một cán bộ y tế mắc bệnh kéo theo đó là đồng nghiệp của họ trong khoa, trong bệnh viện rơi vào trạng thái cách ly, không có người phục vụ bệnh nhân.

Theo nhận định được đưa ra tại Toạ đàm trực tuyến “Bảo vệ chiến sĩ áo trắng trước làn sóng dịch thứ 2 COVID-19” do Công đoàn Bộ Y tế VN tổ chức hôm 5/8, Việt Nam đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm bệnh trong làn sóng dịch thứ hai nhưng đã bắt đầu xuất hiện thiếu hụt nguồn nhân lực y tế trong khi số cán bộ y tế thấp hơn một số nước khác trong khu vực. Nếu kịch bản có thêm những ca bệnh, sẽ xuất hiện tình huống thiếu hụt nguồn nhân lực y tế.

Trong khi đó, thành phố Đà Nẵng hiện đang là thành phố có nhiều ca nhiễm bệnh nhất trong làn sóng dịch thứ hai. Để đối phó với tình hình này ở Đà Nẵng, các thành phố khác đã gửi y bác sĩ và thiết bị y tế giúp Đà Nẵng.

Theo truyền thông trong nước, TP Hải Phòng , Bình Định và Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP Hồ Chí Minh đã gửi tổng cộng khoảng 60 y bác sĩ đến Đà Nẵng. Hà Nội hỗ trợ 1 tỷ đồng cùng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho Đà Nẵng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang