Cục Hải quan cảnh báo về tám loại ma tuý mới tại Việt Nam

RFA
2021.08.09
Cục Hải quan cảnh báo về tám loại ma tuý mới tại Việt Nam Ảnh minh họa
AFP/ RFA Edited

Cục Điều tra Chống Buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan ngày 8/8 có công văn gửi các cục hải quan địa phương cảnh báo về tám chất ma tuý mới lần đầu phát hiện tại Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước dẫn văn bản của Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, tám chất đó gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Theo Cục Hải quan, dù chưa có trong danh mục chất ma tuý tại Việt Nam, nhưng cả tám chất vừa nêu đều có tác dụng tương tự như các chất ma tuý và được nhiều nước trên thế giới đưa vào danh mục cần kiểm soát ma tuý.

Theo Cục Điều tra Chống buôn lậu thì việc chưa kiểm soát các loại chất này bị lợi dụng để vận chuyển, buôn bán và sử dụng trái phép. Vừa qua hải quan Nhật Bản vừa bắt giữ một số hàng hóa khai báo là thuốc lá chuyển phát nhanh từ Việt Nam sang Nhật có chứa một vài chất nêu trên.

Hồi năm 2019 -2020 Bộ Công an Việt Nam cũng đã phát hiện ra một số loại chất ma tuý mới như N-Ethylpentylone, Acetyl-psilocine, Propyphenidate... Hiện các chất ma tuý mới đã được bổ sung vào danh mục các chất ma túy cần kiểm soát tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.