Tỉnh Đắk Lắk khởi tố 37 người phá rừng Ea Sô

RFA
2021-04-29
Share
Tỉnh Đắk Lắk khởi tố 37 người phá rừng Ea Sô Các cơ quan chức năng huyện Ea Kar khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.
Courtesy nhandan.com.vn

Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố 37 bị can vì khai thác gỗ trái phép ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, với cáo buộc “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 29/4.

Trong số 37 người vừa bị khởi tố, có 18 bị can bị bắt tạm giam, 19 bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Tất cả bị can đều trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Việc khai thác gỗ trái pháp luật bị phát hiện vào ngày 14/11/2020, tại khu vực dọc sông Ea Pích, gần trạm kiểm lâm số 5 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. Khi đó, giới chức địa phương không xác định được số đối tượng khai thác gỗ trái phép, không thu giữ được tang vật, phương tiện…

Qua nhiều tháng điều tra, Công an huyện Ea Kar đã xác định, một người có tên Ma Khanh, vào tháng 10/2020, đã rủ thêm 20 người cùng trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cùng đi khai thác gỗ thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Nhóm của Khanh đã khai thác 19 cây gỗ Căm xe, để lại hiện trường hơn 6m3 gỗ tròn; và đưa khoảng 20 lóng gỗ, kích thước dài từ 2,5-3,7 m đường kính 30 cm vượt sông về buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh.

Sau khi sơ chế gỗ, Ma Khanh đã gọi người đến mua số gỗ này với số tiền 80 triệu đồng rồi cả nhóm chia nhau mỗi người hơn ba triệu đồng.

Đến ngày 11/2020, Ma Khanh rủ thêm ba người khác và nhiều lần đi khai thác gỗ ở Khu Ea Sô về bán hàng chục triệu đồng.

Công an xác định nhóm của Ma Khanh đã khai thác gỗ Căm xe trái phép ở tiểu khu 618 và 622 Khu Ea Sô với tổng khối lượng quy tròn là 43m3.

Nhiều năm gần đây, song song với tình trạng phá rừng tự nhiên làm thủy điện hay chuyển sang trồng cây cao su, nhiều vụ việc phá rừng riêng lẻ đã bị phát hiện ở khắp các địa phương ở Việt Nam được truyền thông lên tiếng báo động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang