Cục Đường bộ sẽ kiểm tra 14 trạm BOT về vận hành và thu phí

RFA
2024.04.21
Cục Đường bộ sẽ kiểm tra 14 trạm BOT về vận hành và thu phí Trạm thu phí T2 trên tuyến Quốc lộ 91. (HMH)
NLĐ

Mười bốn trạm thu phí BOT do Cục Đường bộ Việt Nam quản lý sẽ bị kiểm tra, giám sát về công tác quản lý, vận hành thu phí, từ tháng 4 đến tháng 11/2024.

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho truyền thông hay, Cục đã ban hành quyết định về kế hoạch kiểm tra giám sát năm 2024 đối với các trạm thu phí sử dụng đường bộ trên hệ thống quốc lộ và sẽ tiến hành việc kiểm tra trong tháng này. Truyền thông loan trong ngày 21/4 nhưng không nêu cụ thể thời gian nào Cục sẽ bắt đầu kế hoạch kiểm tra.

14 trạm thu phí sẽ bị kiểm tra theo kế hoạch được Cục Đường bộ cho biết gồm: Trạm thu phí cầu Hạc Trì, trạm thu phí Phả Lại, trạm thu phí Đại Yên, các trạm thu phí Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, trạm thu phí Quốc lộ 1 tỉnh Bắc Giang, trạm thu phí Quán Hàu, trạm thu phí Km1425+200 Quốc lộ 1 (tỉnh Khánh Hòa), trạm thu phí Km1807+500 đường Hồ Chí Minh, trạm thu phí Km0+700 hầm Cù Mông, trạm thu phí Cai Lậy, trạm thu phí T1 Km16+905 Quốc lộ 91 TP. Cần Thơ, trạm thu phí Km2171+200 Quốc lộ 1 (tỉnh Bạc Liêu), trạm thu phí cầu Rạch Miễu, trạm thu phí Cần Thơ - Phụng Hiệp Km2079+535 Quốc lộ 1 (TP. Cần Thơ).

Thời gian qua, nhiều trạm thu phí BOT phải xả trạm do tài xế và người dân phản đối việc thu phí sai quy định và vị trí lắp đặt trạm không hợp lý. Mới đây hôm giữa tháng 7 năm ngoái, người dân lại lên tiếng phản đối khi Chính phủ trình Quốc Hội dự án Luật Đường bộ, với đề xuất quy định thu phí sử dụng đối với tất cả cao tốc do Nhà nước đầu tư, theo số km mà phương tiện chạy trên đường.

Bà Huệ Như, một cựu tù nhân lương tâm vừa mãn hạn tù vào đầu năm 2023 vì đấu tranh phản đối các BOT bẩn, thu phí tuỳ tiện, lúc bấy giờ nói với RFA rằng bà không đồng tình đề xuất trên và cho rằng như thế là người dân bị “một cổ mấy tròng”, thuế chồng thuế, phí chồng phí.

Bà Như góp ý thêm: “Chính phủ đã không cân đối được ngân sách để làm thì việc đó Chính phủ phải chịu trách nhiệm trong việc yếu kém trong quản lý chung của xã hội và quản lý kinh tế, chứ không thể đổ lên đầu người dân chịu được. Nó quá khủng khiếp và gây nên một sự áp lực cực lớn cho toàn bộ các doanh nghiệp vận tải và người dân khi sử dụng dịch vụ đường cao tốc.”

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
21/04/2024 10:43

Đồng bào ta, khắp nước, khắp thế giới tự do, đồng lòng, đồng hành... Đứng Lên, Lên Tiếng... phản biện, phản đối, phản kháng...

bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... bất khuất, bất diệt, bất mãn, bất chấp, bất tuân... ngàn ngàn luật rừng, rừng luật...
thu phí, thu thuế, thuế chồng thuế, phí chồng phí... phí tiền, phí công... bất công, bất chinh, bất lương, bất nhân, bất tài, bất lực.

No taxation without representation ! Taxation without representation is tyranny !

Đảng viên đảng Việt Cộng không có quyền thu thuế nhân dân Việt Nam, nếu nhân dân không có quyền tự do cử và bầu Đại biểu.
Đánh thuế, thu thuế nhân dân, nhưng nhân dân không có quyền tư do cử, tự do bầu, tự don chọn Đại biểu là bạo chúa, bạo quyền.

Ý dân ta là ý Trời, ý Trời là ý dân ta. Tiếng dân ta là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng dân ta tự do... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng !