34 trường hợp dương tính và 3 ca tử vong tại Tây Nguyên do dịch bạch hầu

RFA
2020-07-06
Share
000_1LT7OJ Ảnh minh họa. Học sinh ở Indonesia được y tá chích ngừa bệnh bạch hầu. Hình chụp ngày 29/10/19.
AFP

Dịch bệnh bạch hầu lây lan tại vùng Tây Nguyên gây ra 34 trường hợp bị nhiễm bệnh và 3 ca tử vong, trong vòng một tháng qua.

Truyền thông trong nước, vào ngày 6/7 cho biết ca tử vong mới nhất do bệnh bạch hầu là một bé trai 4 tuổi, ở xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Bệnh nhi này qua đời vào ngày 5/7 và người thân cùng hàng xóm của bệnh nhi được xét ngiệm, cho kết quả có 9 người bị dương tính với bệnh bạch hầu.

Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho báo giới biết các trường hợp bị nhiễm bệnh bạch hầu mới nhất đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện. Đồng thời, cơ quan chức năng lập chốt khoanh vùng, cách ly hơn 260 hộ dân ở xã Hải Yang, khoảng 1400 người để kiểm soát lây lan dịch bệnh.

Ngành y tế tỉnh Gia Lai cho biết đang khẩn trương tiêm vắc-xin phòng bệnh dịch hầu tại xã Hải Yang.

Học sinh xã Hải Yang được cho nghỉ học một tuần, để trường học được vệ sinh phòng chống bệnh.

Trong khi đó, Bộ Y tế ban hành công văn yêu cầu tỉnh Kon Tum chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, không để dịch bùng phát lan rộng.

Tỉnh Kon Tum được ghi nhận từ đầu năm 2020 đến nay đã có 23 trường hợp bị nhiễm bệnh bạch hầu, và các bệnh nhân đều là người dân tộc thiểu số.

Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum vào ngày 4/7 cho biết đã ra quyết định đóng cửa 37 trường học trong phạm vi của huyện, nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Hồi hạ tuần tháng 6, tỉnh Đắk Nông phát hiện ổ dịch bạch hầu thứ 3, và có 12 ca dương tính vào thời điểm đó.

Tỉnh Đắk Nông cũng đã cách ly 650 người để phòng tránh dịch bạch hầu lây lan.

Báo giới quốc nội, trong cùng ngày 6/7 còn dẫn nguồn từ Bộ Y tế cảnh báo bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy có 12 tỉnh/thành liên tục gia tăng bệnh sốt xuất huyết hàng tuần.

Bộ Y tế ban hành công văn đề nghị chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, vì thời tiết hiện nay là thời điểm thuận lợi cho muỗi phát triển và truyền bệnh sốt xuất huyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang