Thi sĩ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch bị tuyên 12 năm tù giam

RFA
2020.12.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thi sĩ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch bị tuyên 12 năm tù giam Nhà thơ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch tại phiên toà ở tỉnh Nghệ An hôm 15/12/2020
AFP

Ông Trần Đức Thạch, 68 tuổi, một thi sĩ bất đồng chính kiến với chính quyền Việt Nam bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên 12 năm tù giam và 3 năm quản chế trong một phiên tòa vỏn vẹn chỉ buổi sáng ngày 15-12-2020. 

Ông Thạch bị cáo buộc tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 109 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Thạch gọi đây là "bản án oan sai". 

"Tại tòa thì tôi cho rằng những hành động ông ấy không phải là phạm tội, đó là bản án oan sai và bất công đối với ông ấy.

Theo tôi thì bản chất của vụ này là người ta ngăn cấm tư tưởng đa nguyên, đa đảng thôi. Còn hành vi của ổng không có gì nguy hiểm cả, nó không trái với hiến pháp. 

Ông Thạch thừa nhận các hành vi của mình như cáo trạng nêu ra nhưng không phải là lật đổ chính quyền mà chỉ muốn xã hội tốt đẹp hơn theo nhận thức của ổng thôi." 

Theo luật sư Sơn, bản án đã không ghi nhận thời gian tham gia quân đội và thời kỳ chiến đấu ở miền Đông Nam Bộ của ông Thạch với lý do là không có tài liệu trong hồ sơ vụ án.

Luật sư cũng chỉ ra việc, Thẩm phán Chủ tọa, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Trần Ngọc Sơn có thẩm quyền cho phép người bào chữa sao chụp tài liệu liên quan đến vụ án. 

Tuy nhiên, Thẩm phán Trần Ngọc Sơn đã không cho Luật sư Hà Huy Sơn được sao chụp tài liệu vụ án gây khó khăn cho việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người bào chữa.

TTXVN hôm 15-12 dẫn lời Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An khẳng định, việc tòa án "đưa vụ án ra xét xử là cần thiết nhằm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, mọi hành vi xâm phạm đến chế độ chính trị, sự vững mạnh của Nhà nước CHXHCN Việt Nam đều phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh... 

Đồng thời qua vụ án này nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác trước các luận điệu, chiêu bài của các thế lực thù địch lôi kéo, kích động người dân thực hiện các hành vi trái pháp luật nhằm chống lại Nhà nước và chính quyền nhân dân."

Ông Phil Roberson, Phó Giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) hôm 15-12 cũng bày tỏ:

Là một cựu chiến binh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Việt Nam, Trần Đức Thạch đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để chiến đấu vì chính mục tiêu với cùng cái chính phủ mà hiện nay đang bỏ tù ông ấy vì đã nói lên suy nghĩ và thực hành quyền của mình.

Đến bao giờ Việt Nam mới nhận ra rằng những công dân như Trần Đức Thạch cần được tôn vinh vì cam kết cải cách và các quyền của họ, không bị ngược đãi chỉ vì đã chỉ ra những thiếu sót trong chính phủ và xã hội? 

Khởi tố những người như Trần Đức Thạch chỉ làm cho Việt Nam yếu đi chứ không mạnh lên. 

Các nhà tài trợ quốc tế và các đối tác thương mại của Việt Nam nên chấm dứt im lặng trước những vi phạm nhân quyền của Việt Nam, và yêu cầu chấm dứt đàn áp những người thực thi quyền của họ. ”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu ( USA )
15/12/2020 09:52

Có đâu mà lật, lật đâu mà có...
Làm sao có thể lật đổ " Chính quyền Nhân dân " khi Nhân dân ta, đất nước ta không có " Chính quyền Nhân dân ", của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, nhưng chỉ có " Ngụy quyền Vịêt Cộng ", của đảng viên, do đảng viên, vì đảng viên Đảng Búa Liềm Việt Cộng, ngụy danh nhân dân?

" Đồng chí, đồng đô " Trần Ngọc Sơn chỉ là Thẩm phán, Chánh án của Tòa án Việt Cộng, ngụy danh Tòa án của nhân dân tỉnh Nghệ An để đấu tố nhân dân tỉnh Nghệ An theo luật đạo tặc của Đảng đạo tặc.

Sơn ơi ! Lâm ới ! Trọng à !
Sao bay bóp cổ Nhân quyền của Dân.

Đảng Hồ ơi ! Đảng Hồ ới ! Đảng Hồ à !
Sao bay treo cổ Dân quyền của Dân.

Dân Việt ơi ! Dân Việt ới ! Dân Việt à !
Dân ta nổi dậy, đổi thay Đảng này.
Đảng này, đảng độc... độc quyền phản Dân.

" Hiến pháp " Đảng bay làm, Đảng bay vi phạm.
Dân tao không làm, Dân tao đéo phải theo.

Đảng bay làm luật, Đảng bay phạm luật.
Dân tao không làm, Dân tao đếch phải tuân.

Luật vi hiến, bất chính, bất công.
Dân bất mãn, bất tuân, bất chấp.

Đảng bất lương, bất tài, bất lực.
Quân bất phục, bất tuân, bất hợp tác.

Đảng tất liệt, Dân bất diệt.

Ý dân là ý trời, Ý trời là ý dân...
Dân chủ > Dân tự do cử, Dân tự do bầu, Dân tự do chọn... ngàn ngàn anh tài, hào kiệt có Tài, có Đức, có Tâm, có Tầm... trong Dân, của Dân, do Dân, vì Dân... làm Chánh án, Thẩm phán hành xử tư pháp, luật pháp của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân làm ra.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Nước tắc loạn.
Đảng bất chính, Dân tắc loạn.
Đảng bất chính... vì Đảng độc đảng, đảng độc > độc tài, độc đoán, độc tôn > độc diễn... độc quyền làm vua... làm vua bất chính.

Nhân dân Việt Nam, trong nước và khắp thế giới đồng tâm, đồng hành... Đứng lên đáp lời sông núi, Đứng lên, Lên tiếng... Stand Up, Speak Out

Đòi hỏi Tự do, Dân quyền, Nhân quyền,
Đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm,
Cho nhà thơ anh hùng, hào kiệt Trần Đức Thạch đang bị tù đày, hành hạ vì đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho toàn dân Vịêt Nam.