Khí thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam chiếm 25-30%

RFA
2022.07.26
Khí thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam chiếm 25-30% Nông dân thu hoạch lúa ở ĐBSCL
Công thương

Áp lực sản xuất lúa, giảm phát thải khí nhà kính ngày càng lớn đối với nông dân trồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 

Đó là phát biểu của ông Lê Thanh Tùng –Phó cục trưởng Cục trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp &Phát triển nông thôn tại hội thảo chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và hướng tới sự phát triển bền vững ở khu vực ĐBSCL (TRVC) diễn ra tại Cần Thơ hôm 26/7 và được truyền thông nhà nước loan trong cùng ngày. 

Tại hội thảo, ông Tùng còn cho biết sản xuất lúa cũng là nguồn phát thải khí nhà kính. Dẫn các số liệu thống kê, ông Tùng cho hay, nông nghiệp phát thải 88,6 triệu tấn CO2e (các-bon đi-ô-xít tương đương) mỗi năm. Trong nông nghiệp, 75% tổng lượng khí thải là Mê-tan (CH4), trong đó 75% là từ sản xuất lúa. 

Qua đó có thể thấy, ở Việt Nam, khí thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp chiếm 25- 30% tổng lượng khí thải và một nửa trong số đó đến từ các hoạt động sản xuất lúa gạo. 

Bà Trần Thu Hà – Giám đốc Dự án TRVC cho rằng phương pháp canh tác có thể giảm lượng khí thải và tăng năng suất, nhưng thách thức là làm sao để nông dân áp dụng trọn gói các phương pháp cải tiến này. 

Trong khi đó theo ông Tùng, nỗ lực giảm phát thải từ sản xuất lúa đang gặp nhiều trở ngại, đặc biệt là các địa phương chưa chú trọng vấn đề giảm phát thải. 

Được biết, dự án TRVC được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, thực hiện từ năm 2022- 2027 tại 3 tỉnh sản xuất lúa trọng điểm ở khu vực ĐBSCL là An Giang, Kiên Giang và Đồng Tháp. 

Mục tiêu của dự án là chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp, tăng trưởng xanh và hệ thống lương thực chống chịu với biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL. Dự án sử dụng cơ chế trao giải thưởng dựa trên kết quả, khuyến khích và thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp (DN).

Dự án dự kiến sẽ hỗ trợ phát triển sinh kế cho khoảng 300.000 hộ nông dân trồng lúa, giảm phát thải khoảng 200.000 tấn CO2, tiết kiệm khoảng 15% chi phí đầu vào cho các nông hộ; đề xuất các phương pháp canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính…

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tom
26/07/2022 21:26

Không rỡ mấy cơ quan này, dựa trên khảo sát nào, mà cho rằng nên Nông Nghiệp tại VN phát ra lưong khi thải , gay hiuệu ứng nhà kính chiếm 1/3 khí thải của cả nưóc VN ???
Chúng ta có thể hình dung ra dẽ dàng, VN cả ngàn năm nay sản xuất ra lúa gạo để nuôi con người, thì chúng ta chẳng thấy khi hậu biến đổi gì , thậm chi khi mùa gặt lúa đã xong, thì Nông dân, lại đốt đồng, đốt ra, khói lất phất đầy đồng,
- trưóc đây 50 năm , VN dùng xe gắn máy 2 bánh, với dung tích 50cc và lượng xe gắn máy là phương tiện đi lại của ngưòi dân VN cũng không nhiều, thì nói gì tới xe hơi cả ngàn phân khối. nhưng mưa vẫn thuận gió vẫn hoà quanh năm..!
Ngày nay sau 50 năm hòa bình, thì dân số tăng lên gấp đôi gần 100 triệu , đảng lại cho nhập xe gắn máy số lượng tăng lên gắp ba khi xưa, và cái chết ngưòi, là xe từ 50 cc, nay đưọc thay thế bàng 100cc và cao hơn nữa, cùng số lưọng xe hơi cả ngàn cc, của những cán bộ đàng, nó cho chúng ta thấy lượng khi thải độc hại nó tăng lên gấp ngàn lần , nhưng ngưòi ta lại đè đầu ngưòi Nông Dân ra mà đổ nưóc sôi lên đầu họ, do họ tạo ra hiệu ứng khí thải nhà kính, qủa là hàm oan ngàn đời...! Và bây giờ chúng ta có thể có một cái nhìn chính xác thêm . VN hiên nay có 100 triệu dân, lấy số trung bình là 1 gia đình có 4 ngưòi, tất nhiên chúng ta có đưọc 25 triệu bếp ăn, mà ngày nấu ba buổi , bằng mọi chất đốt người dân có thể dùng, như Than, Củi, Gas, Điện, Dầu v.v...! Vậy 25 triệu cái bếp này nó thải ra lượng khi độc hại trong 1 năm là bao nhiêu , công thêm xe , cộng thêm công xưỏng sản xuất v.v.., thì chúng ta còn đổ thừa là do Nông Dân góp một phần tạo ra hiệu ứng nhà kính nữa hay không ???...!

,

Anonymous
27/07/2022 21:54

Nóii đâu cho xa , chỉ nhìn cái trưóc mắt là thấy ngay hiệu qủa Khí thải tăng tới khủng khiếp tại VN.. VN có 100 triệu dân là con số có thống kê chính xác , và mọi thú nuôi gia súc , thì VN chưa thống kê hoàn toàn, chúng ta cứ cho rằng số gia súc ước chừng 300 triệu con, vậy Từ con ngưòi cho tới gia súc , hàng ngày chí it, cũng thải ra một lần phân , đem nhân với 365 ngày , và số lượng phân này thật khổng lồ, tự nó sẽ tiêu hủy, và thải ra một lượng gas, không hề nhỏ chút nào , đưọc hoà quyện vào bầu không khí , Vậy những loại khí Methan này có tạo ra hiệu ứng nhà kính hay không ??? Chứ nói tới rác thải sinh hoạt hàng ngày, ngưòi dân thải ra môi trường.!nên Thế giới đừng đổ thừa cho Nông Dân nưóc Việt , cứ nhìn Tầu Cộng cùng Ấn độ, với số dân chiếm 1/3 của thế giới , thì lưọng khi thải của họ thải ra , gây hiệu ứng nhà kính còn khủng khiếp tới chừng nào..!