Hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh lại phải ra toà

RFA
2021-01-11
Share
Hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh lại phải ra toà Hình minh họa. Ông Đinh La Thăng (đứng) và Trịnh Xuân Thanh (áo xanh ngồi) tại một phiên toà xét xử ờ Hà Nội hôm 8/1/2018
AFP

Cựu Uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng và cựu quan chức ngành dầu khí Trịnh Xuân Thanh sẽ phải hầu toà vào ngày 22/1 tới đây tại Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội vì những sai phạm trong vụ án “ Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” ở Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 10/1.

Cùng hầu toà lần này còn có 10 cựu quan chức khác của ngành dầu khí Việt Nam.

Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN cùng  9 bị cáo khác bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Trịnh Xuân Thanh - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC, bị truy tố về hai tội “ Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, vụ án xảy ra từ năm 2007 khi Hội đồng quản trị PVN ra nghị quyết giao cho Tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở khu vực phía bắc.

Mặc dù PVC không có kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án, nhưng ông Đinh La Thăng vẫn định hướng giao thầu cho PVC theo đề nghị của ông Trịnh Xuân Thanh.

Kết quả là dự án liên tục chậm tiến độ. Sau đó PVC báo cáo thừa nhận liên doanh của mình không đủ năng lực thực hiện dự án. Vào tháng 3/2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án khi chưa có hạng mục nào hoàn thành.

Theo kết luận trong cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, thiệt hại của nhà nước trong vụ án này lên đến hơn 543 tỷ đồng.

Hiện ông Đinh La Thăng đang phải chịu án tù 30 năm trong hai vụ án khác cũng liên quan đến những sai phạm trong quản lý kinh tế thời ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN (2008 - 2011).

Ông Trịnh Xuân Thanh, người bị an ninh Việt Nam bắt cóc khi đang xin tỵ nạn tại Đức năm 2017, hiện cũng đang thụ án tù chung thân trong hai vụ án khác về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại PVN

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang