Hàng loạt fanpage bán hàng tại Việt Nam bị Facebook khóa

2023.04.05
Hàng loạt fanpage bán hàng tại Việt Nam bị Facebook khóa Một người nhìn màn hình máy tính với trang Facebook phản đối Trung Quốc ở Hà Nội (minh họa)
AFP

Nhiều quản lý các trang Facebook tại Việt Nam vào ngày 5 tháng tư nhận được thông báo giới hạn các tính năng hoạt động của fanpage bán hàng.

Mạng báo Zing loan tin dẫn xác nhận từ những người có trang fanpage bán hàng bị Facebook vô hiệu hóa. Những người này cho Zing biết họ nhận được thông báo của Facebook với nội dung “Trang của bạn bị hủy đăng. Nguyên nhân là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi.”

Zing dẫn trả lời của chuyên gia Marketing, dịch vụ Facebook-ông Mai Thanh Phú, rằng đã có hơn chục khách hàng bị “hủy trang” nhờ hỗ trợ khôi phục.

Ông Mai Thanh Phú nói hầu hết các trang bị hủy đăng đều là fanpage để bán hàng với nội dung chủ yếu là rao vặt, giới thiệu sản phẩm. Theo ông Mai Thanh Phú, việc bị khóa với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng là tương đối bất thường, vì những trang bán hàng ít có nội dung gây tranh cãi.

Vào ngày 22/3 vừa qua, Giám đốc Chính sách Công Khu vực Đông Nam Á & Nam Á của Meta, công ty mẹ của Facebook, ông Rafael Frankel phát biểu với truyền thông Nhà nước Việt Nam rằng công ty của ông đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Hà Nội trong việc xử lý những nội dung bị cho không phù hợp trên các nền tảng như Facebook. Theo đó, Meta sẽ chủ động xử lý những trường hợp bị cho vi phạm quy định do người dùng báo cáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.