Chủ tàu cá ở Bến Tre bị phạt nếu không lắp đặt giám sát hành trình

RFA
2020.10.23
eb7e5baa-8a96-4844-af74-3a302f74ac9e Ảnh minh họa. Tàu cá của ngư dân Việt Nam.
AFP

Chính quyền tỉnh Bến Tre sẽ phạt chủ tàu cá nếu như không lắp đặt hệ thống giám sát hành trình. Đây được cho là thêm một giải pháp để khắc phục tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định, không có báo cáo (IUU).

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 23/10, dẫn lời của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết biện pháp vừa nêu được bắt đầu áp dụng trong những tháng cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Hữu Lập nói với báo giới trong nước rằng nhằm để khắc phục thẻ vàng IUU, Chính quyền tỉnh Bến Tre tăng cường việc giám sát tàu cá hoạt động trên biển và tiến hành xử lý tàu khai thác vượt qua ranh giới phát hiện qua hệ thống giám sát. Ngành chức năng tỉnh đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ tàu xuất, nhập bến, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với chủ tàu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đồng thời, tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp tàu, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài còn tồn đọng. Riêng đối với các địa phương trọng điểm về khai thác thủy sản xa bờ, tỉnh Bến Tre tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác IUU trên hệ thống truyền thanh cơ sở.

Tỉnh Bến Tre hiện có gần 98% tàu hoạt động khai thác thủy sản thuộc diện bắt buộc đã lắp đặt thiết bị giám sát; trong đó, nhóm tàu lớn có chiều dài từ 24 mét trở lên đã lắp đặt 100%.

Cũng tin liên quan về tàu đánh cá, báo giới Nhà nước Việt Nam trong cùng ngày 23/10 cho biết 53 chủ tàu cá ở Bình Định đóng tàu theo Nghị định số 67/2014 nợ quá hạn tại các ngân hàng thương mại  với tổng số tiền hơn 320 tỷ đồng.

Nghị định 67 được Chính phủ Việt Nam ban hành ngày 7/7/2014 nhằm hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá vỏ thép công suất lớn để đánh bắt xa bờ đạt hiệu quả. Tỉnh Bình Định được nói là nơi có nhiều ngư dân đầu tư theo nghị định này.

Tin cho biết nhiều chủ tàu cá ở Bình Định bị nợ quá hạn là do các tàu cá hoạt động đánh bắt không hiệu quả, chủ tàu không mua được bảo hiểm mới nên không đi đánh bắt được, tàu bị chìm, khách hàng thiếu thiện chí trả nợ... Trong đó, có 39 chủ tàu cá bị cho có biểu hiện chây ì, gây khó khăn cho ngân hàng, ảnh hưởng đến những chủ tàu khác đang tích cực trả nợ.

Ông Nguyễn Trà Dương, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Định cho báo giới biết đã yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các chủ tàu cá vỏ thép như cơ cấu nợ, cho vay vốn lưu động, đồng thời làm việc từng chủ tàu cá để xác định lộ trình trả nợ vay…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/10/2020 14:12

Bọn đảng viên CSVN qúa gian hùng, khi chúng đã đưa ra nhữnh chính sách không khả thi , dối với ngư dân nghèo VN tiền đâu còn nữa , để mua những thí6t bị giám sát ..? TRong khi với bọn Tầu Cộng, thì hàng đoàn tầu, chúng lấn chiếm , chử quyền của VN, mà Chính quyền CSVN đã thừa biết, nhưng chẳng dám manh động gì với Bọn Tầu.. Nhưng lại ức hiếp ngư dân VN nghèo, ra khơi khác thác trong vùng biển VN thì bị Tầu Trung Cộng đâm chìm.
Cầu mong sao, cho đất nước VN sớm bị bọn Tầu xăm lăng, thì đám ĐCSVN, chúng chỉ còn phân heo để nhấm nháp .trước bọn Tầu.