Năm cựu tướng Cảnh sát Biển Việt Nam nhận án tù do tham ô

2023.06.29
Năm cựu tướng Cảnh sát Biển Việt Nam nhận án tù do tham ô Các bị cáo nghe toà tuyên án.
VOV

Năm cựu tướng Cảnh sát Biển Việt Nam vào chiều ngày 29/6 nhận các mức án do tòa tuyên về tội tham ô tài sản đặc biệt lớn.

Truyền thông Nhà nước dẫn các bản án ngay sau khi Hội đồng Xét xử tuyên đối với các bị cáo sau ba ngày xét xử và nghị án. Cụ thể cựu Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, bị tuyên 16 năm tù; cựu Trung tướng Hoàng Văn Đồng, cựu Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển bị tuyên phạt 15 năm 6 tháng tù. Các cựu Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, cựu Phó chính ủy bị tuyên 15 năm tù; Phạm Kim Hậu, cựu Phó tư lệnh, cựu Tham mưu trưởng 15 năm; Bùi Trung Dũng, cựu Phó tư lệnh 15 năm tù. Bên cạnh đó, cựu Đại tá Nguyễn Văn Hưng, cựu Cục trưởng Cục Kỹ thuật bị tuyên phạt 10 năm tù; cựu Thượng tá Bùi Văn Hòe, cựu Phó phòng Tài chính 12 năm tù.

Ngoài hình phạt tù như vừa nêu, sau khi chấp hành xong bản án, các bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý trong 3-5 năm.

Cáo trạng nêu rõ vào năm 2019, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phân bổ 150 tỷ đồng ngân sách Nhà nước cho Cục Kỹ thuật để mua sắm vật tư, thiết bị. Lúc bấy giờ ông Sơn đã yêu cầu ông Hưng, Cục trưởng Kỹ thuật "Phải rút ra 50 tỷ đồng để chuyển lại cho Bộ Tư lệnh sử dụng".

Ông Sơn sau đó đã chỉ đạo Phó phòng Tài chính Hòe cắt toàn bộ nguồn kinh phí bảo quản, sửa chữa trang bị của bốn Vùng Cảnh sát biển để phân bổ thêm 29 tỷ đồng cho Cục Kỹ thuật. Do đó, nguồn ngân sách cho Cục Kỹ thuật được tăng lên 179 tỷ đồng.

Thực hiện theo chỉ đạo của ông Sơn, mỗi trưởng phòng dưới quyền ông Hưng được giao chỉ tiêu phải "rút ruột" từ 50 triệu đồng đến 25 tỷ đồng để đủ mức 50 tỷ đồng ông Sơn yêu cầu.

Những Trưởng phòng này phân chia nguồn ngân sách thành 29 gói thầu, trong đó có chín gói giá trị dưới 10 tỷ đồng để Tư lệnh Cảnh sát biển phê duyệt, không phải báo cáo Bộ Quốc phòng.

Cáo trạng nêu, có tổng cộng 24 hợp đồng đã được Bộ tư lệnh Cảnh sát biển ký với 16 doanh nghiệp, giúp rút ruột ngân sách 50 tỷ đồng.

Với số tiền trên, ông Sơn chia cho mình và bốn ông Đồng, Hậu, Quyết và Dũng, mỗi người 10 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/06/2023 12:44

Oan tướng quá, oan tướng quá...!

Lỗi tại đảng, tội của đảng, tội do đảng, tội vì đảng, trả lương tướng bần cùng,
tướng đảng sinh đạo tặc... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... chỉ vì đảng.

Oan đảng qua, oan đảng quá...!

Lỗi tại tướng, tội tại tướng, tội do tướng, tội vì tướng đảng... tham nhũng, tham ô,
tham ăn hối lộ... đảng không có tiền, phải đạo tặc... trả lương tướng đảng bần cùng.

Không có oan gì cả, không có oán gì cả... cả đảng, cả tướng đảng...

Lỗi tại tướng, tội tại đảng, độc đảng, độc tài, độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... vì đảng,
làm nhà nước bần cùng, nhà nước bần cùng, nhà nước đầy đạo tặc, tham nhũng, tham ă, tham ăn hối lộ.

Paul Nguyen
30/06/2023 06:50

ĐÚNG RA 5 TÊN NÀY PHẢI BỊ KHÉP VÀO TỘI PHẢN BỘI TỞ QUỐC, VÌ HỌ CHỈ ĐẠO CHO TÀU KHAI THÁC CÁT SAU ĐÓ BÁN CHO TRUNG QUỐC BỒI ĐẮP CÁC THỰC THỂ TRÊN BIỂN ĐÔNG. VIỆC XỬ MẤY TAY NÀY TỘI THAM NHŨNG CHỈ LÀ "CÁI VỎ".