Nợ thuế hơn 760 tỷ đồng, FLC nhận quyết định cưỡng chế từ Cục Thuế Hà Nội

RFA
2024.01.09
Nợ thuế hơn 760 tỷ đồng, FLC nhận quyết định cưỡng chế từ Cục Thuế Hà Nội Trụ sở FLC tại Hà Nội (Hình minh họa)
VnEconomy

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) đã bị Cục thuế thành phố Hà Nội ra hai quyết định cưỡng chế thuế với tổng số tiền lên tới hơn 768 tỷ đồng.

Lý do chỉ trong vòng ba ngày, Công ty này nhận hai quyết định cưỡng chế thuế được truyền thông loan trong ngày 9/1 là vì không chấp hành nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt theo các thông báo đã được gửi.

Theo thông báo từ FLC, ngày 8/1 Công ty đã nhận quyết định của Cục Thuế TP. Hà Nội về việc điều chỉnh quyết định áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Tổng số tiền bị cưỡng chế xấp xỉ 678,5 tỷ đồng, tăng 87,7 tỷ so với quyết định cưỡng chế ban hành ngày 14/7/2023.

Đây là số tiền đơn vị không chấp hành nộp theo thông báo tiền thuế nợ và tiền chậm nộp của Cục Thuế Hà Nội, Chi cục Thuế TP Hạ Long, Chi cục Thuế Khu vực TP Sầm Sơn - Quảng Xương, Cục Thuế tỉnh Quảng Bình và thông báo nộp tiền thuê đất của Ban quản lý Khu kinh tế TP Quy Nhơn (Bình Định).

Trước đó, ngày 5/1, FLC cũng nhận được các quyết định của Cục thuế TP Hà Nội về việc cưỡng thuế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ở các ngân hàng.

Tổng số tiền cưỡng chế gần 90 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 61 tỷ đồng là tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, 14 tỷ đồng là thuế thu nhập cá nhân và phần còn lại là tiền chậm nộp.

Vào tháng 10/2023, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng ra quyết định cưỡng chế hơn 81,6 tỷ đồng tiền thuế đối với doanh nghiệp này với lý do tương tự. 

Từ tháng 2/2023, cổ phiếu FLC đã bị hủy niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) do chưa công bố các báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2021, năm 2022 cùng BCTC quý I, II, III/2023 và BCTC bán niên 2023 đã được soát xét.

Ban lãnh đạo FLC cho truyền thông hay việc các báo cáo tài chính đến nay vẫn chưa được phát hành do công ty và đơn vị kiểm toán chưa đạt sự đồng thuận về ý kiến kiểm toán.

Hoạt động kinh doanh của tập đoàn đa ngành này bị xáo trộn nhiều kể từ khi ông chủ của tập đoàn -tỷ phú Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam với cáo buộc có hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” và “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” hồi tháng 3/2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.