Mưa lũ, sạt lở khiến 11 người thương vong; Thủ tướng chỉ đạo sơ tán dân

RFA
2023.08.07
Mưa lũ, sạt lở khiến 11 người thương vong; Thủ tướng chỉ đạo sơ tán dân Mưa lớn khiến lũ quét, sạt lở xảy ra nhiều nơi ở Bắc Bộ.
TPO

Ít nhất tám người chết, ba người bị thương do mưa lũ, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Nghệ An trong hai ngày qua.

Báo cáo nhanh của các địa phương trên trong ngày 7/8 được truyền thông loan cho biết thêm, trong số tám người chết có bốn người bị lũ cuốn và bốn người chết do sạt lở đất đá.

Mưa lũ, vẫn theo báo cáo, từ trong ngày 5 và 6/8 cũng khiến 24 ngôi nhà bị sập, 128 nhà bị hư hỏng. Hiện các tỉnh Lai Châu, Sơn La đang di dời khoảng 32 hộ ở khu vực nguy cơ sạt lở cao và lũ quét đến nơi an toàn.

Nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ tại các vùng núi và trung du Bắc Bộ đã bị hư hỏng do mưa lớn. Trong đó, tuyến quốc lộ 279D, 32 địa bàn Sơn La, Yên Bái vẫn chưa thể thông xe được.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong ngày 6/8 đã có công điện gửi các tỉnh đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, sạt lở, yêu cầu lãnh đạo địa phương triển khai công tác ứng phó mưa lũ, huy động lực lượng hỗ trợ di dời người và tài sản khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đá và lũ quét.

Ông Chính cũng yêu cầu Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các Bộ: Quốc phòng, Công an chủ động chỉ đạo và phối hợp với các địa phương triển khai công tác ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn, bảo đảm kịp thời, hiệu quả.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 7/8 đến hết đêm 8/8, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-120 mm, có nơi trên 180 mm; các khu vực khác ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ. 

Ngày 9/8, ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 15-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Trong năm 2022, theo thông tin từ Tổng cục Phòng, Chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam xảy ra 21 loại hình thiên tai, làm 175 người chết và mất tích…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.