Vụ Việt Á: Đề nghị truy tố cựu Giám đốc CDC Cà Mau

RFA
2023.08.22
Vụ Việt Á: Đề nghị truy tố cựu Giám đốc CDC Cà Mau Ông Đặng Hải Đăng nghe đọc lệnh khám xét.
TPO

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cà Mau và hai cán bộ ngành y tế tỉnh này bị đề nghị truy tố liên quan vụ Công ty Việt Á.

Ngày 22/8, truyền thông Nhà nước loan tin cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã kết thúc điều tra và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) cùng cấp truy tố cựu Giám đốc CDC Cà Mau –Đặng Hải Đăng và Hồ Quang Nhu, cựu Phó trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ cùng Lê Ngọc Định, nguyên trưởng phòng kế hoạch Tài chính Sở Y tế về tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 222, Bộ luật Hình sự.

Ba người này đã bị bắt tạm giam trước đó để phục vụ điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế và CDC Cà Mau.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 1/2020 đến tháng 10/2021, Sở Y tế, CDC Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã thực hiện 11 gói thầu mua kit xét nghiệm COVID-19, máy tách chiết DNA/RNA tự động, hóa chất, sinh phẩm và thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 của Công ty Việt Á, cao hơn so với chi phí sản xuất (đã bao gồm 5% lợi nhuận và chi phí khác), dẫn đến thiệt hại khoảng 9,156 tỷ đồng.

CDC Cà Mau còn mua kit xét nghiệm COVID- 19 của Công ty Việt Á cao hơn so với giá của chi phí sản xuất (đã bao gồm 5% lợi nhuận và chi phí khác), dẫn đến thiệt hại hơn ba tỷ đồng.

Quá trình thực hiện hồ sơ đấu thầu trên, các ông Định, Đăng và Nhu thực hiện không đúng quy định về đấu thầu, vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước khoảng 12,247 tỷ đồng.

Hôm 16/8, Ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng của Đảng cộng sản Việt Nam yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ, kết thúc điều tra và truy tố xét xử các vụ trọng án trong đó có Việt Á, AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát …trong năm 2023.

Tại cuộc họp báo hôm 17/8 về phiên họp mới đây của Ban chỉ đạo Trung ương, lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương cho biết, tính đến nay, các cơ quan tố tụng từ trung ương đến địa phương đã khởi tố tổng cộng 33 vụ án với 111 bị can về sáu tội danh khác nhau liên quan đến vụ án này.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.