Cựu Chủ tịch Hải Dương được miễn trách nhiệm hình sự vụ Việt Á

RFA
2023.08.22
Cựu Chủ tịch Hải Dương được miễn trách nhiệm hình sự vụ Việt Á Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái.
VTCNews

Ông Nguyễn Dương Thái - cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hải Dương có liên quan vụ án nhưng không đủ căn cứ xác định ông này được nhận lợi ích vật chất từ Công ty Việt Á.

Cơ quan cảnh sát điều tra C03 Bộ Công an trong kết luận điều tra cho hay như trên và được truyền thông loan trong ngày 22/8.

Theo kết luận, trong vụ Việt Á, ngoài ông Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư tỉnh Hải Dương và các bị can bị đề nghị truy tố, một số cá nhân thuộc Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hải Dương có liên quan vụ án, song hành vi của họ chưa đến mức xem xét hoặc không có căn cứ xử lý hình sự, trong đó có ông Nguyễn Dương Thái.

Những người bị truy tố gồm ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; ông Phạm Duy Tuyến, cựu giám đốc CDC tỉnh, về tội “Nhận hối lộ”; ông Nguyễn Mạnh Cường, kế toán trưởng CDC và bà Nguyễn Thị Trang, Giám đốc trung tâm tư vấn tài chính Sở Tài chính tỉnh, bị đề nghị tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

C03 kết luận, từ chỉ đạo của ông Thăng, phía CDC Hải Dương đã mua hơn 220.000 kit xét nghiệm của Việt Á và đã thanh toán 106 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 73 tỷ đồng.

C03 cho rằng, ông Nguyễn Dương Thái, cũng tham gia các cuộc họp của Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương nhưng không phát biểu ý kiến liên quan đến việc cho Việt Á tham gia xét nghiệm, mở rộng phạm vi xét nghiệm....

Kết luận điều tra còn thể hiện, ông Thái không bàn bạc, thống nhất với Phạm Xuân Thăng; không biết về hành vi thông đồng, bảo vệ đơn giá test xét nghiệm của cấp dưới; không thỏa thuận, thông đồng với Phan Quốc Việt và Phạm Duy Tuyến để làm lợi cho Công ty Việt Á.... Do đó, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương được được miễn trách nhiệm hình sự, song đã bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng vì có vi phạm, khuyết điểm trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Riêng cựu Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, C03 kết luận ông này được cấp dưới chia bảy tỷ đồng đề “nâng đỡ” Việt Á. Do đó, cựu Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Phạm Mạnh Cường bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 73 tỉ đồng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/08/2023 06:59

Cộng cò... mày đi " ăn đêm ",
đậu phải cành mềm, mày lại bay đi.

Đảng ơi... cho tớ bay đi,
tơ cướp đồng nào, tớ biếu đảng ta.

Mày biếu... phải biếu đô la,
chớ có biếu đồng " cụ Hồ " ... cụ Trọng, đảng " cụ Hồ "... sẽ vặt lông " chim ".

Cụ Trọng ơi... có vặt thì vặt từ từ... đừng vặt một cái... đau lòng " cò "... con !