Cựu giám đốc CDC Hà Nội hầu tòa do nhận 500 triệu “hoa hồng” từ Việt Á

RFA
2024.02.28
Cựu giám đốc CDC Hà Nội hầu tòa do nhận 500 triệu “hoa hồng” từ Việt Á Ông Trương Quang Việt, cựu Giám đốc CDC Hà Nội.
TPO

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt và cựu Trưởng phòng tài chính sẽ hầu tòa trong ngày 29/2 với cáo buộc hưởng “hoa hồng” của Việt Á, gây thiệt hại hơn chín tỷ đồng.

Truyền thông nhà nước trong ngày 28/2 cho biết, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm ông Trương Quang Việt, , cựu Giám đốc CDC Hà Nội và Lê Minh Tuyến, cựu Trưởng phòng tài chính CDC Hà Nội về tội "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Cơ quan truy tố cáo buộc ông Lê Minh Tuyến đã cho Việt Á trúng thầu gói thầu cung cấp 28.300 kít xét nghiệm với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Hành vi của ông Việt và ông Tuyến bị quy kết là đã vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 9,1 tỷ đồng.

Sau khi CDC Hà Nội thanh toán tiền gói thầu cho Việt Á, Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty) đã chi cho CDC Hà Nội 8% "hoa hồng", tương ứng hơn 1,3 tỷ đồng.

Số tiền này ông Việt được hưởng 500 triệu đồng và ông Tuyến hưởng 831 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án tại Công ty Việt Á, ông chủ Việt Á- Phan Quốc Việt đã bị Tòa quân sự Thủ đô tuyên phạt 25 năm tù; Tóa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng phạt 29 năm tù với ông Việt về các hành vi như "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Phan Quốc Việt đang kháng cáo bản án của tòa án Hà Nội và phiên phúc thẩm dự kiến sẽ được tòa cấp cao phúc thẩm mở trong thời gian tới.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/02/2024 10:55

Lỗi tại đồng chí, tội tại đồng chí, tội tại đồng chí Tổng Bí thư Phú Trọng mọi đàng, đi cho tập đoàn Việt Á " Huân chương Lao động ".

Đồng chí Giám đốc CDC, Trương Quang Việt, đồng chí Trưởng phòng Tài chính, Lê Minh Tuyến... nhận lầm qua biếu " cám ơn đảng ".