Cựu chuyên viên Văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh sắp bị xét xử vì nói xấu lãnh đạo

RFA
2021-04-06
Share
Cựu chuyên viên Văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh sắp bị xét xử vì nói xấu lãnh đạo Hình minh hoạ. Ông Quách Duy
Facebook Duy Quách

Cựu chuyên viên Văn phòng Uỷ ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) Quách Duy sẽ phải ra toà xét xử vào ngày 15/4 tới đây tại Toà án Nhân dân quận Tân Phú về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015. Truyền thông nhà nước loan tin này ngày 6/4.

Theo truyền thông Nhà nước, ông Quách Duy (sinh năm 1982), từ năm 2019 đã bắt đầu sử dụng tài khoản Facebook có tên Duy Quách để đăng tải những bài viết có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân.

Trên trang Facebook này, vào ngày 9/4/2019, ông Quách Duy đã đăng thông tin về những sai phạm về quản lý đất đai liên quan đến cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố vào tháng 6 năm 2020 về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí trong một vụ án tham nhũng xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Tuy nhiên, cơ quan chức năng thành phố cho rằng những thông tin do ông Duy đăng tải có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân khác. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã xử phạt hành chính ông Duy bảy triệu năm trăm ngàn đồng vào tháng 5/2019.

Ông Duy đã khởi kiện quyết định này ra toà nhưng đã thua kiện tại cả hai phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm.

Đến ngày 2/8/2019, ông Quách Duy bị kỷ luật khai trừ Đảng vì vi phạm Quy định 102 năm 2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, và Quy định 47 năm 2011 của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Ông Quách Duy bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Tân Phú khởi tố, bắt giam vào ngày 18/9/2020.

Ý kiến (1)

Xem tất cả ý kiến.

Anonymous says:
06/04/2021 08:08

- Đảng CSVN không có chỗ dành cho người thanh liêm, chính trực!!!
Nó đã thành cái hố trũng... thu hút mọi loại lưu manh, cơ hội, muốn được gia nhập giai cấp lãnh đạo, với "mục đích cao cả" là được thống trị nhân dân VN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang