Vụ Việt Á: Truy tố 38 người, cựu Bộ trưởng Y tế nhận hối lộ 2,25 triệu USD

RFA
30-09-2023
Vụ Việt Á: Truy tố 38 người, cựu Bộ trưởng Y tế nhận hối lộ 2,25 triệu USD Ba quan chức tham nhũng trong vụ Việt Á: Nguyễn Thanh Long (trái), Chu Ngọc Anh (giữa), Phạm Công Tạc (phải)
VnExpress/RFA edited

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao Việt Nam vào ngày 30/9 ban hành cáo trạng truy tố 38 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao Việt Nam, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị truy tố tội nhận hối lộ 2,25 triệu USD để tạo điều kiện cho Công Ty Việt Á trong cấp phép lưu hành, bán bộ xét nghiệm COVID-19.

Ngoài ông Long, còn năm người khác thuộc ngành y tế và khoa học- công nghệ từ cấp trung ương đến địa phương bị truy tố tội nhận hối lộ gồm các ông Nguyễn Huỳnh- thư ký của ông Long; Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Nam Liên- hai vụ trưởng thuộc Bộ Y tế; Phạm Duy Tuyến- giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hải Dương; Trịnh Thanh Hùng- vụ phó công tác tại Bộ Khoa học & Công nghệ.

Danh sách bị truy tố còn có các cựu quan chức Bộ Khoa học & Công nghệ gồm Chu Ngọc Anh- bộ trưởng; Phạm Công Tạc- thứ trưởng; trợ lý Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Nguyễn Văn Trịnh…

Theo VKSND Tối cao Việt Nam, giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt đã đưa hối lộ tổng cộng 106 tỷ đồng, gồm 3 triệu USD cho sáu quan chức, để được tham gia nghiên cứu, kinh doanh bộ xét nghiệm, cấp số đăng ký lưu hành sản phẩm, hiệp thương giá…

Vào ngày 16/8 vừa qua Phó Ban Nội chính Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Yên, cho báo chí biết đã có chỉ đạo về việc xét xử vụ Việt Á liên quan đến nhiều quan chức chính phủ trung ương và địa phương mà theo đó sẽ có một nhóm được cho là “thứ yếu” và sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Phó Ban Nội chính Nguyễn Văn Yên cho biết Ban chỉ đạo Trung ương đã đưa ra tám yêu cầu cụ thể liên quan đến vụ án và cả tám yêu cầu này đã được các cơ quan làm rõ, có 33 vụ án được khởi tố với trên 111 bị can với sáu tội danh.

Cũng theo người đại diện Ban Nội chính, Ban chỉ đạo Trung ương đã có chủ trương, chỉ đạo phân loại xử lý đối tượng một cách khoa học, và cũng rất nhân văn, nhân ái, nhưng cũng rất nghiêm khắc.

Ban Chỉ đạo Trung ương phân loại các nhóm phạm tội trong vụ án này thành nhóm người có chức vụ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tác động, chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định của Đảng và Nhà nước đem lại lợi ích cho Việt Á thì bị nghiêm trị.

Nhóm thứ hai là nhóm chủ mưu, cầm đầu, chiếm đoạt số tiền lớn cũng bị nghiêm trị, hết khung, hết khoản.

Nhóm thứ yếu được xác định là nhóm “phải thực hiện theo mệnh lệnh. Đặc biệt, họ không có động cơ vụ lợi và không được hưởng lợi. Họ ở tuyến đầu chống dịch và vi phạm chủ yếu trong hoạt động đấu thầu”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/09/2023 10:48

Chỉ vì, chỉ vì... tập đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, đảng độc...

độc bọn " lãnh đạo "... bá đạo, bá quyền... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất tận... độc quyền...
chống dân như chống địch... độc bọn độc ngu... chống dịch Tàu như nuôi giặc Tàu... vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì cái " cụ Hồ " vĩ đại.

Lão nông dân
01/10/2023 14:42

Luật pháp ta rất nghiêm minh…phải trừng trị ba thằng này thật thích đáng vì tội dám …ăn hỗn!!!
Trọng lú,minh chính chưa thấy nói sẽ được bao nhiêu mà thằng bên y tế dám nuốt đến 2.5 triệu đô…cướp lại và bỏ tù cho chúng sợ và chừa…!!!