Ông Đinh La Thăng bị khởi tố, tạm giam

RFA
2017-12-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nguyên Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng đến dự phiên khai mạc Quốc hội ở Hà Nội hôm 20/10/2011.
Nguyên Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng đến dự phiên khai mạc Quốc hội ở Hà Nội hôm 20/10/2011.
AFP

Chiều ngày 8 tháng Mười Hai 2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN/ để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nguồn tin trong nước, ông Thăng bị khởi tố điều tra vì liên quan tới nhiều vụ án khác nhau, như lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Đại Dương Ocean Bank, và tham ô tài sản tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí PVC liên quan đến Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Trước đó vào tháng 5 năm nay, Ông Đinh La Thăng đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và bãi chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, cũng như sau đó bị bãi chức Bí thư Thành ủy TP.HCM và điều về làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương.

Khi đưa ra quyết định này, Ban chấp hành Trung ương đảng cho biết ông Đinh La Thăng vi phạm nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín cấp ủy, tổ chức đảng và cá nhân ông Đinh La Thăng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Vài giờ trước đó, ông Đinh La Thăng cũng đã bị bãi chức đại biểu Quốc hội với sự đồng thuận của tất cả Ủy viên thông qua hai nghị quyết tại phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều cùng ngày tại Hà Nội.

Trong khi đó, vào ngày 8/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết 6 cựu cán bộ lãnh đạo bị đề nghị kỷ luật vì lý do có nhiều sai phạm liên quan đến các dự án nhiên liệu sinh học và dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ PVTex.

Danh sách 6 cựu cán bộ gồm: bà Phan thị Hòa, ông Hoàng Xuân Hùng, ông Vũ Khánh Trường, ông Nguyễn Xuân Thắng, ông Đỗ Văn Đạo, ông Nguyễn Thanh Liêm. Tất cả đều là này nguyên ủy viên và nguyên thành viên Hội đồng Quản trị PVN.

Được biết các dự án nhiên liệu sinh học và PVTex nằm trong số 12 dự án thua lỗ hàng nghìn tỷ của Bộ Công Thương với tổng số vốn đã đầu tư trên 21.250 tỷ đồng.

Người phát ngôn Bộ Công Thương cho biết do các cá nhân này đã về hưu và pháp luật hiện hành chưa có quy định xử lý kỷ luật với các lãnh đạo đã về hưu nên Bộ Công Thương đã gửi đề xuất này tới cấp có thẩm quyền để ra quyết định.

Ngoài những biện pháp đối với ông Đinh La Thăng, Cơ quan An Ninh Điều Tra, Bộ Công An vào tối ngày 8 tháng 12 cũng cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên chủ tịch Hội đồng Thành viên, nguyên bí thư đảng ủy và nguyên phó tổng giám đốc của hội đồng này thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam- PVN. Cơ quan này cũng có lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét nơi cư trú. Ông này cũng bị tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu quốc hội khóa 14.

Cáo buộc đối với ông Nguyễn Quốc Khánh cũng là ‘cố ý làm trái qui định của Nhà Nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’ theo điều 165 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Khánh sinh ngày 2 tháng 9 năm 1960.

Cơ quan Cảnh sát Điều Tra và Cơ quan An Ninh Điều Tra của Bộ Công An Việt Nam cho biết đang điều tra mở rộng vụ án tại PVN, gây thiệt hại 800 tỷ đồng góp vốn vào Ngân Hàng Đại Dương- Oceanbank cũng như hậu quả kinh tế nghiêm trọng tại Tổng Công ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) và Dự án Nhà máy Nhiệt Điện Thái Bình 2.

PVC là nơi mà ông Trịnh Xuân Thanh cũng bị cáo buộc gây thiệt hại gần 3300 tỷ đồng. Ông này từng trốn sang Đức và được nói bị phía Việt Nam sang bắt cóc đưa về nước.

 

Ý kiến (7)
Share

Thường Dân

nơi gửi Chữ S

Tài nguyên của quốc gia ăn hết rồi ,đất đai của dân ,ăn hết rồi,máu dân hút hết rồi ...Bây giờ lợi dụng chiến dịch chống nhũng để vừa đấu đá nội bộ ,vừa tịch thu tài sản của đàn em để ăn tiếp .Chống tham nhũng cái gì ,có bao nhiêu triệu Trịnh xuân Thanh ,có bao nhiêu triệu Đinh la Thăng nhun nhúc như dòi....Năm triệu đảng viên tham nhũng hết năm ,kèm theo 5 triệu phu nhân ,kèm theo 5 triệu cậu ấm ,5 triệu cô chiêu. ..Tất cả đều nhắm vào tiền đóng thuế của dân mà ăn mả phá....Muốn hết tham nhũng chỉ một việc giải thể đảng cộng sản......

13/12/2017 17:44

Thằng ba Trợn

Đúng như ông Quang A nói đó chẳng qua là thanh trừng nội bộ.Nói về tham nhũng thì khắp cả nước đâu cũng là ổ tham nhũng.Còn cố ý làm trái thì khắp cả nước có thằng cán bộ nào không làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.Thậm chí có chỗ làm hơn thế,chẳng qua là cùng phe hay không thôi.Đinh la Thăng vô tù ngậm miệng lại chớ có khai bậy bạ bị chích một mũi là lìa đời nhé Thăng.Gương Qúy Ngựa còn sờ sờ ra đó.

09/12/2017 03:21

Tam

nơi gửi Mountain View

Lên Voi xuống Chó mấy hồi

08/12/2017 10:09

Dân đen

nơi gửi Cai lậy

Thằng cha này đáng bị bắt từ hơn 10 năm trước! Tại sao giờ mới làm?
Chông tham nhũng kiểu có chọn lọc là ông cố nội của tham nhũng!
Nói chung là trâu bò húc nhau không kể đến dân chúng khổ sở - thắng làm vua thua làm giặc

08/12/2017 09:48

Trần Bảo Minh

nơi gửi Q.7 Sai Gon

Thưa Anh Em đấu tranh dân chủ (đang ở trong và ngoài nhà tù), thưa toàn thể nhân dân. Vụ Đinh La Thăng cho chúng ta thấy các điểm chính sau đây:
1.Về Hệ Thống: Sai phạm nghìn tỉ của La Thăng từ hàng chục năm trước vậy tại sao vẫn được Bộ Chính Trị (Vai trò quản lý) và Quốc Hội (Vai Trò Giám Sát) vẫn cho Hắn leo cao hàng chục năm sau đó vậy? Vậy trách nhiệm của Bộ Chính Trị và Quốc Hội ở đâu? Trách nhiệm với dân của 2 cơ quan này ở đâu? Nên nhớ hơn 90% các nhân vật ĐANG ngồi trong Bộ Chính Trị và Quốc Hội là những người đã từng Bầu và Biểu Quyết cho Đinh La Thăng.
2.Về Dân Chủ: Cơ Chế tự Phản Biện trong hệ thống Cộng Sản là chữ Zero. Chính hàng trăm tờ báo Đảng, hàng nghìn nhà báo, phóng viên Đảng từng tung hô “Tin Thần Đinh La Thăng” bây giờ đâu rồi? Còn sống hay đã chết? Hay là đang quay cái bút sang tung hô một Đinh La Thăng Khác, hay là đang đi quá sâu vào Quần ……. chúng và đang nằm bẹp trong đó chưa chịu chui ra. Nếu Công An dùng dùi cui và nhà Tù để bóp chết các nhà yêu nước thì bọn bút nô này “nguy hiểm” không kém đâu.
3.Giải Pháp: Hệ Thống này phải bị dẹp bỏ, Dân Chủ và Phản biện phải được xây dựng qua Tam Quyền Phân Lập. Qua đây Tôi cũng kính lời thăm hỏi đến các Anh Em đấu tranh dân chủ (trong và ngoài tù) Hẹn gặp Anh Em tại Ba Đình.

08/12/2017 09:29

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang