Báo Trung Quốc cảnh báo Việt Nam nên thận trọng trước “củ cà rốt” chip bán dẫn của Mỹ

2024.02.12
Báo Trung Quốc cảnh báo Việt Nam nên thận trọng trước “củ cà rốt” chip bán dẫn của Mỹ Chủ tịch Võ Văn Thưởng bắt tay Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Hà Nội hôm 11/9/2023
AFP

Trong khi Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích các công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực chip bán dẫn bằng các biện pháp giảm thuế và hỗ trợ quỹ nghiên cứu, báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây cảnh báo Việt Nam nên cẩn trọng với chính sách “củ cà rốt” về chip bán dẫn của Mỹ.

Báo Nhà nước Việt Nam hôm 12/2 đăng bài phỏng vấn với Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ - ông Huỳnh Thành Đạt - cho biết Chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ cho các nghiên cứu trong lĩnh vực bán dẫn, phối hợp với các bộ ngành, doanh nghiệp lớn để nghiên cứu, đánh giá các khâu trong chuỗi sản xuất chip mà Việt Nam có lợi thế và khả năng thành công, thúc đẩy phát triển các cơ sở nghiên cứu, thiết kế chip, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Việt Nam trong thời gian qua đã thú hút hàng chục công ty vào lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất chip bán dẫn, nhiều công ty Mỹ cũng bày tỏ mong muốn tham gia với điều kiện Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu về năng lượng tái tạo. Nikkei Asia hôm 12/2 dẫn lời thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez cho biết như vậy.

Theo người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam sẽ nỗ lực để đạt được những thoả thuận hợp tác hỗ trợ chuyển giao công nghệ với các cường quốc công nghệ, từ đó, tiến tới việc tự chủ hoàn toàn các công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất chip bán dẫn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia nhân chuyến thăm Việt Nam hồi tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez cho biết Việt Nam là một mục tiêu hàng đầu cho các trợ giúp trong Đạo luật US CHIPS của Mỹ và số tiền sẽ phụ thuộc vào các đánh giá được đưa ra trong tháng này.

Theo Đạo luật CHIPS của Mỹ, Hoa Kỳ sẽ cung cấp 500 triệu đô la để cải thiện việc đào tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn, an ninh mạng toàn cầu, Thứ trưởng Jose Fernandez cho biết thêm.

Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong ngành công nghiệp chất bán dẫn cũng đang khiến các công ty tìm kiếm nơi để có thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của cuộc chiến này.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc trong bài xã luận mới viết rằng “trong khi củ cà rốt Mỹ về trợ giúp cho ngành sản xuất chip bán dẫn đang treo lủng lẳng trước mặt Việt Nam thật là hấp dẫn, quốc gia Đông Nam Á này nếu muốn phát triển lĩnh vực này thì trước hết cần phải làm giảm nhẹ ảnh hưởng địa chính trị trong lĩnh vực công nghiệp này đến mức tối đa.”

Tờ báo viết tiếp “hợp tác với dây chuyền công nghiệp của Trung Quốc sẽ là điều tiên quyết trong hướng đi này của Việt Nam vào các ngành công nghiệp chiến lược”.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, “Hoa Kỳ đang dụ dỗ Việt Nam để kiểm chế Trung Quốc bằng việc hứa hẹn các trợ giúp trong công nghiệp bán dẫn nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hà Nội vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, theo bài báo “thay vì thực sự giúp Việt Nam phát triển, Hoa Kỳ chỉ muốn dùng Việt Nam để gây sức ép lên Trung Quốc bằng cách giành lấy một miếng bánh”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/02/2024 12:22

Trung quốc cảnh báo VN, Tô Lâm cảnh báo lực lượng công an và nhân dân VN về đảm bảo an ninh, bảo đảm nền tảng tư tưởng của đảng csvn để sự lãnh đạo toàn diện tuyệt đối của đảng là muôn năm!

Newdeli
12/02/2024 19:02

ĐCSTQ luôn gieo sầu mối bất đồng cho các nước, gây mất đoàn kết giữa các nước để Trung quốc tiến tới làm ông lớn giải hòa. ĐCSTQ luôn chơi trò chơi hỉ ổi, không xứng đáng.

Duy Hữu, USA
13/02/2024 06:29

Ừ thì, chỉ vì... Hoàn Cầu Thời Báo của đám đảng viên Tàu Cộng, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm... đang mất ăn cà rốt Mỹ... chúng muốn đám đảng viên Việt Cộng, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm... đừng có ăn ca rốt Mỹ... vì chúng cùng chung... cộng đồng cộng sản... cùng chung... treo đầu dê, chủ nghĩa xã hội đỏ... cùng chung... bán thịt chó, chủ nghĩa tư bản đỏ, tư bản đen, con buôn đỏ, con buôn đen... cùng chung... định hướng chủ nghĩa xã hội đen... độc hướng, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc quyền... bóc lột, buôn bán sức lao động nô lệ của giai cấp búa liềm, vô sản, công nhân, nông dân, lao động chân tay, lao động đầu óc ...

và chúng cùng chung vận mệnh... cùng chung định mệnh... cùng chung số phận... chết chùm cùng chung.

hoang chau
16/02/2024 09:26

cái cảnh giác lớn nhất của dân tộc việt nam chính là bọn tàu khựa