Quốc hội sẽ xem xét trách nhiệm liên quan vụ Formosa xả thải trái phép

RFA
2016-07-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, ảnh chụp tháng 12 năm 2015.
Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, ảnh chụp tháng 12 năm 2015.
AFP

Chính phủ sẽ đệ trình lên Quốc hội xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ công ty Formosa xả chất thải làm cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung.

Đó là nội dung câu trả lời của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội trong cuộc họp báo chiều nay tại Hà Nội.

Cuộc họp báo được tổ chức để công bố chương trình nghị sự của kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 14 dự kiến khai mạc vào ngày mai và kết thúc vào ngày 29 tháng Bảy năm 2016.

Đồng thời báo chí Việt Nam cũng đưa tin là một lãnh đạo của Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã thành lập một tổ công tác hỗn hợp bao gồm đại diện của khu kinh tế Hà Tĩnh cùng một số chuyên viên của công ty Formosa. Tổ công tác này sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp các số liệu có liên quan đến hoạt động của công ty Formosa.

Cũng liên quan đến hoạt động của Formosa, Công ty Phú Hà tại Hà Tĩnh chuyên vận chuyển rác cho biết là các chất thải độc hại của Formosa được xử lý tại nhà máy xử lý chất thải công nghiệp ở xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Công ty Phú Hà cho biết thêm là các chất thải này đều được chuyên chở trong các xe kín đáo chuyên dung để vận chuyển rác độc hại, và hoạt động của các xe này là được Bộ tài nguyên môi trường cấp giấy phép.

Một lái xe tải bình thường tại Hà Tĩnh lại nói là được công ty Phú Hà thuê chở rác ra Phú Thọ, nhưng đã quay trở lại Hà Tĩnh trả lại số rác cho công ty Phú Hà vì phát hiện ra rằng rác trên xe không phải là rác bình thường mà có thể là rác độc hại của nhà máy Formosa.

Sau khi tin này được loan đi, ông Hoàng Chí Thức, Phó Tổng Giám đốc của công ty Phú Hà cho biết rằng từ khi báo chí và công luận phát hiện ra có 100 tấn chất thải Formosa được chôn ở một trang trại, tỉnh Hà Tĩnh đã ngưng giao rác, kể cả rác thông thường, cho các nhà thầu do đó công ty Phú Hà không có hợp đồng với chủ xe.

Xin được nhắc lại là công ty thép Formosa hoạt động tại khu công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức công nhận trách nhiệm của mình trong việc xả chất độc ra biển làm cá chết hàng loạt tại bốn tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế. Đồng thời công ty cũng đá hứa bồi thường một số tiền là 500 triệu đô la Mỹ.

Sau đó người ta lại phát hiện rằng rác thải của công ty Formosa được chôn tại một trang trại ở Hà Tĩnh mà không qua xử lý. Ngoài ra Formosa được biết là cũng từng chôn rác thải của mình tại khu vực bãi biển Thiên Cầm, một thắng cảnh của tỉnh Hà Tĩnh.

Ý kiến (2)
Share

Dân Bị Trị

nơi gửi HÀ NỘI

TRUNG QUỐC DÙNG CHIẾN THUẬT "XẢ THẢI CỦA FORMOSA VÀ 500 TRIỆU ĐÔ LA BỒI THƯỜNG" LÀM MẶT NỔI CHO ÂM MƯU "TIÊU DIỆT VÀ LOẠI BỎ NHỮNG LỰC LƯỢNG TÀU ĐÁNH BẮT HẢI SẢN" QUA SỰ TIẾP TAY CỦA CÁC QUAN THÁI THÚ CSVN

20/07/2016 12:14

Độc giả không muốn nêu tên

FMS la dung cu de Tau am muu diet chung...FMS la moi hiem hoa lon cho Dan toc viet....

19/07/2016 20:53

Xem toàn trang