Lập tàu vận chuyển 56 chuyên gia Trung Quốc từ Lạng Sơn về Quảng Ngãi

RFA
2020-08-05
Share
chuyên gia Các chuyên gia nước ngoài vào VN phải có bảo hiểm y tế quốc tế - Hình minh hoạ
Courtesy of AFP, ANTD

Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội ngày 5 tháng 8 đã lập đoàn tàu riêng để vận chuyển 56 chuyên gia Trung Quốc từ ga Đồng Đăng-Lạng Sơn về Quảng Ngãi.

Thông tin trên được truyền thông trong nước loan vào cùng ngày.

Theo đó, đoàn chuyên gia Trung Quốc (TQ) được đón lên tàu vào 12 giờ ngày 5/8. Đoàn tàu chở họ có 3 toa xe và có 2 nhân viên phục vụ trong suốt quá trình chạy tàu từ Đồng Đăng đến Quảng Ngãi.

Phía ngành đường sắt yêu cầu các ga Đồng Đăng, Hà Nội, Nghĩa Bình, Quảng Ngãi lên phương án lập hành lang dẫn khách và phong tỏa khu vực đoàn khách đi lại.

Trước đó, vào ngày 11/6, ngành đường sắt cũng đã vận chuyển 150 chuyên gia đi ôtô từ cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, sau chuyển hành khách lên tàu hỏa tiếp tục hành trình từ Hà Nội đi Quảng Ngãi.

Trong ngày 5/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành Công văn 3949/CV-BCĐ yêu cầu các chuyên gia sang Việt Nam làm việc phải có bảo hiểm y tế quốc tế.

Ngoài ra, các chuyên gia sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời gian từ 3 đến 7 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Công văn này không áp dụng đối với các chuyên gia đã có vé và sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 05/8/2020.

Cũng trong ngày 5/8, Công an Bắc Ninh cho biết đã bắt giữ Đinh Phú Thượng, quản lý nhà nghỉ Xuyên Điệp II ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh vì người này đã tổ chức cho 27 người TQ nhập cảnh trái phép vào VN và lưu trú  tại nhà nghỉ Xuyên Điệp II.

Khi Công an kiểm tra nhà nghỉ Xuyên Điệp II, Thượng đã tổ chức cho 27 khách TQ chui qua cửa sổ tại tầng 6 của nhà nghỉ sang mái tôn của nhà hàng xóm bên cạnh để trốn tránh.

Ngày 01/8/2020, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện bắt giữ Thượng. 27 người TQ đã được đưa đi cách ly, chờ xử lý theo quy định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang