TP.HCM tăng thu phí hạ tầng cảng biển đối với doanh nghiệp tỉnh

RFA
2021.05.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TP.HCM tăng thu phí hạ tầng cảng biển đối với doanh nghiệp tỉnh Ảnh minh họa: Cảng Sài Gòn tại TP.HCM.
AFP PHOTO

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu không thuộc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nếu mở tờ khai hải quan từ ngày 01/7/2021 sẽ phải trả phí gấp đôi khi sử dụng kết cấu hạ tầng, công trình cảng biển của thành phố.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 3/5, dẫn Nghị quyết số 10 của Ủy ban Nhân dân (UBND) TP.HCM ban hành trước đó.

Hiện nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở các tỉnh ngoài TP.HCM đã lên tiếng bức xúc về mức thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển gấp đôi so với doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại TP.HCM.

Ông Phạm Văn Xô - Chủ tịch Hội Xuất Nhập Khẩu tỉnh Bình Dương (ABEI) khi trả lời báo chí cho biết, Nghị quyết số 10 có những điểm chưa phù hợp, gây ra sự bất bình đẳng về năng lực cạnh tranh, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Theo ông Xô, tất cả các doanh nghiệp dù là doanh nghiệp TP.HCM hay Bình Dương đều là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam và được bảo đảm sự bình đẳng trước pháp luật. TP.HCM nên áp dụng một mức phí đối với hàng hoá xuất nhập khẩu.

Còn theo UBND TP.HCM, dù thu ngân sách của thành phố luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất Việt Nam, nhưng vẫn thiếu vốn để phát triển hạ tầng giao thông kết nối cả vùng Đông Nam Bộ đang còn bất cập, chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM thì cho rằng, việc thu phí nhằm hoàn thiện đường xung quanh cảng, giảm ùn tắc, tai nạn, tăng năng lực vận chuyển hàng...

Tuy nhiên, một chuyên gia về kinh tế khác khi trả lời báo chí trong nước cho rằng, vốn để phát triển hạ tầng cần nguồn ngân sách lớn từ trung ương. Do đó, việc tăng thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển thì phải thu đồng bộ, không nên có sự phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp xuất khẩu ngoại tỉnh và doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại TP.HCM.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.