TPHCM sẽ không áp dụng giãn cách thêm; bỏ giấy đi đường sau 30/9

RFA
2021.09.14
TPHCM sẽ không áp dụng giãn cách thêm; bỏ giấy đi đường sau 30/9 Ông Nguyễn Hoà Bình, Phó chủ tịch TPHCM (giữa) khẳng định TP sẽ kiểm soát được dịch sau 30/9
AFP, NLĐ -RFA edited

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kiểm soát được dịch, tái phát triển kinh tế sau ngày 15/9, đồng thời sau ngày 30/9, thành phố không áp dụng giấy đi đường mà sẽ có một app di chuyển do công an quản lý.

Đó là những nội dung nổi bật tại buổi trò chuyện trực tuyến “Dân hỏi –Thành phố trả lời” của Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) Lê Hoà Bình vào tối 13/9 và được truyền thông Nhà nước loan vào ngày 14/9.

Ông Phó chủ tịch TPHCM còn cho hay từ ngày 16/9, TP sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho đội ngũ shipper để họ được hoạt động liên quận.

Ngoài ra, ông Hoà Bình còn khẳng định TP sẵn sàng hỗ trợ người dân có nhu cầu vê quê. Tuy nhiên ông nói phải theo nguyên tắc địa phương nơi người dân về phải có xác nhận đón người hồi hương. Theo đó, TPHCM sẽ hỗ trợ chích vắc-xin, xét nghiệm để người dân di chuyển, còn nếu không có nơi đón xác nhận thì người dân không được qua chốt kiểm soát.

Cũng theo ông Bình, hiện 33 tỉnh, thành xung quanh TP.HCM đang thực hiện các Chỉ thị 16+, 16 và 15+, do đó ông kết luận nếu người dân có nhu cầu về quê thì TP sẵn sàng cho bà con đi nhưng phải theo nguyên tắc 'có người đưa đi và có người đón về'.

Liên quan đến việc di chuyển của người dân sau ngày 30/9, ông Hoà Bình cho biết TP sẽ đưa vào sử dụng một app di chuyển do công an quản lý. Qua đó, dữ liệu người dân sẽ được cập nhật lên app này, ai đủ điều kiện an toàn ra đường (gồm tiêm vắc-xin, điểm đến an toàn, tuân thủ 5K...) sẽ được di chuyển mà không cần giấy đi đường.

Tuy nhiên ông Hoà Bình không đưa ra giải pháp nếu các dữ liệu đăng nhập bị lỗi như thời gian vừa qua tại các app của Bộ Y tế và Bộ Công an thì TP sẽ giải quyết ra sao?

Còn liên quan đến việc phục hồi kinh tế, Phó Chủ tịch TP cho biết các chuyên gia đánh giá khái niệm "zero COVID" là không thể thực hiện được nên TP phải thực hiện mục tiêu kép để chống dịch và phục hồi kinh tế.

Ông Phó chủ tịch còn nhấn mạnh: “Chúng tôi có niềm tin là sẽ kiểm soát được dịch, tái phát triển lại kinh tế cho TP như đã từng”.

TPHCM trở thành tâm dịch COVID-19 trong đợt tái bùng phát lần thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay cập nhật đến trưa 14/9, TP có 304.007 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP, trong đó 303.534 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 473 trường hợp nhập cảnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.