TP HCM làm thủ tục đề nghị thu hồi Huân chương Lao động của Việt Á

RFA
2022.05.27
TP HCM làm thủ tục đề nghị thu hồi Huân chương Lao động của Việt Á Hình minh hoạ: Nhân viên đang làm việc trong phòng thí nghiệm của Công ty Việt Á ở Bình Dương năm 2020
Reuters

Công văn đề nghị thu hồi Huân chương Lao động Hạng Ba trao cho Công ty Việt Á đã được Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP HCM) gửi đến Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương (BTĐKTTW) cách đây mấy tuần. VietnamNet ngày 26/5 loan tin dẫn phát biểu của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi như vừa nêu.

BTĐKTTW cũng xác nhận đã nhận được công văn của UBNDTP HCM và đang làm qui trình để thu hồi Huân chương Lao động Hạng Ba đã trao cho Công ty Cổ phần Việt Á.

Tin nói do trước đây UBNDTP HCM đề nghị trao huân chương cho công ty này nên nay thủ tục hủy bỏ cũng phải bắt đầu từ TP HCM.

Huân chương Lao động Hạng Ba trao cho Công ty Việt Á được ông Nguyễn Phú Trọng ký khi còn đảm nhận cả chức Chủ tịch nước hồi tháng 3 năm 2021.

Truyền thông Nhà nước dẫn tin từ Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương trước đây cho biết, Huân chương Lao động hạng ba được trao cho tập thể Công ty Việt Á theo đề nghị của UBND TP.HCM, do Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Thống kê cho thấy, liên quan đến vụ Công ty Việt Á nâng khống giá bộ xét nghiệp COVID-19 và chi hoa hồng khủng cho các đơn vị mua, tính đến nay có hơn 40 người bị khởi tố. Trong số này có bốn quan chức thuộc các bộ Y Tế, Khoa học- Công nghệ và 17 lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) sở y tế các tỉnh/thành trên cả nước Việt Nam.

Đương kim chủ tịch thủ đô Hà Nội Chu Ngọc Anh- nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học-Công nghệ và đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỷ luật do để xảy ra vụ Việt Á. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
27/05/2022 17:51

Thế thằng ký có bị sao không???
Nghĩa là cứ nhắm mắt ký đại,không cần coi kỹ,miễn sao bên dưới có cái gì cộm cộm là được…mà thằng ký đã từng xác nhận với quốc dân đồng bào nó trong quá khứ đã trả lại một cặp toàn đô la trong đó???
Nổ???
Tự đánh bóng mình???
Lấy nhưng bảo không???
Thần kinh mát dây???

Duy Hữu, USA
28/05/2022 11:47

Ô hay... hay nhỉ... cái thằng này, cái thằng thành Hồ này... mất dạy nhỉ !

Ai cho tớ, người đó phải đòi chứ... tớ chơi đẹp... có qua, có lại, mới toại lòng nhau ... cho tớ rồi... sao lại chơi đểu, sao lại đòi lại ?

Bác Trọng cho tớ... bác Trọng phải đòi chứ... tớ mới trả chứ... " của quý " của bác Trọng cho mà... đâu phải đồ dzỏm !

Anonymous
08/06/2022 21:00

Nhân vật ký giấy , đề nghị Trung Ưong trao tặng Huân chưong Lao động hạng ba , cho Cty Việt Á , thì tôi trạng cũng không hề thua hai Ông Ngoc Anh, và Thanh Long, đạc biệt còn nặng hơn ở chỗ...Dám hiên ngang qua mặt cả Bác Trọng, để Bác Trọng ký , rồi nay bác Trọng bị hàm oan,... chỉ vì bác tin vào thuộc cấp của mình.! nTại sao thuộc cấp của minh lại đề nghị trao tặng Huân Chương ..Chì có CS diều tra mới rõ..!