Mưa lũ vùng Bắc Bộ: hàng chục người chết và thương vong

RFA
2017.08.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thị trấn Mù Cang Chải, Yên Bái trong đợt lũ từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8 năm 2017.
Courtesy: yenbai.gov.vn

 

Có đến 68 người mất tích và thương vong trong đợt mưa lũ xảy ra trong tuần đầu tiên, từ ngày 1 đến ngày 6 của tháng 8, tại 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La và Cao Bằng.

Số liệu vừa nêu được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết vào ngày 7 tháng 8.

Theo đó, đợt mưa lũ còn làm cho hơn 650 căn nhà bị cuốn trôi và sập đổ hoàn toàn, gần 340 héc-ta lúa bị vùi lấp, 145 công trình thủy lợi bị hư hỏng và mưa lũ còn làm sạt lở hơn 25 ngàn m2 đường quốc lộ cùng xấp xỉ 120 ngàn m2 đường thuộc phạm vi tỉnh và huyện.

Tổng thiệt hại vật chất do mưa lũ gây ra ở 3 tỉnh vùng núi phía Bắc ước tính trên 940 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy lợi, thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết hiện có 809 hồ chứa thủy điện nhỏ ở Bắc Bộ đã đầy nước, các hồ chứa vừa và lớn từ khu vực Bắc Bộ kéo dài đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đều ở mức cao, chiếm 75% dung tích thiết kế.

Tất cả các hồ chứa thủy điện đang đóng toàn bộ các cửa xả đáy. Đồng thời, các hồ chứa nhỏ được địa phương quản lý và trực 24/24.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đưa ra số liệu từ đầu năm 2017 đến nay, thiên tai gây ra tổng cộng 106 người thiệt mạng và mất tích, làm thiệt hại vật chất ước tính trên 5000 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.