Dự án thủy điện không theo quy định sẽ bị rút giấy phép

RFA
2017-03-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) xả lũ.
Nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) xả lũ.
Courtesy of news.zing.vn

Các dự án đập thủy điện sẽ bị chế tài, xử lý mạnh khi không tuân thủ quy định pháp luật.

Đây là thông báo quan trọng của Bộ Công thương Việt Nam tại Hội nghị về vận hành an toàn và hiệu quả hồ chứa thủy điện, được tổ chức trong ngày 17 tháng 3.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh mặc dù các hồ thủy điện làm tốt vai trò trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế cho quốc gia, nhưng đang tiềm ẩn nguy cơ cho vùng hạ du nếu không vận hành an toàn.

Bộ Công thương cũng cho biết sẽ đề xuất với Bộ Tài nguyên-Môi trường thành lập nhóm công tác liên bộ để làm việc trực tiếp với các địa phương có nhiều đập thủy điện lớn nhằm phối hợp kiểm tra hoạt động của các đập thủy điện để phòng chống lũ lụt, thiên tai.

Trong thời gian tới, giới chức lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra các hoạt động quan trắc, bảo vệ môi trường và quy trình xã lũ của các đập thủy điện. Đập thủy điện nào không tuân thủ quy định pháp luật sẽ bị chế tài, xử lý mạnh, qua hình thức rút giấy phép.

Hiện Việt Nam có hơn 300 công trình thủy điện đang hoạt động tại khu vực phía Bắc và miền Trung-Tây Nguyên. Ngoài ra, Việt Nam còn đang thi công gần 200 dự án thủy điện và xấp xỉ 250 dự án đang nghiên cứu đầu tư.

Xem toàn trang