IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP của VN năm nay

RFA
2017-07-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Containers ở cảng Đà Nẵng ngày 16/6/2017
Containers ở cảng Đà Nẵng ngày 16/6/2017
AFP

 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong năm 2017, từ 6,5% xuống còn 6,3%, nhưng vẫn giữ quan điểm lạc quan rằng nền kinh tế có thể hưởng lợi do “chương trình cải cách nhiều hứa hẹn”.

Những yếu tố ảnh hưởng đến dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 mà IMF đưa ra bao gồm hoạt động khai thác dầu khí tiếp tục suy giảm trong quý I, chỉ số lạm phát không được cải thiện mà vẫn ở mức 5%. Tuy nhiên, IMF cho rằng mức tăng trưởng cơ bản vẫn được duy trì nhờ vào hoạt động sản xuất mạnh và dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhu cầu nội địa gia tăng cũng như sự phục hồi trong sản xuất nông nghiệp.

IMF còn đưa ra các nguyên nhân khiến cho phát triển kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bao gồm nợ công cao, xử lý chậm các khoản nợ xấu, điều kiện tài chính toàn cầu đang bị thắt chặt, những nhân tố bất ngờ ở nước ngoài ảnh hưởng đến nhu cầu nội địa, chế độ bảo hộ gia tăng và Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Mặc dù vậy, IMF vẫn lạc quan về nền kinh tế của Việt Nam bởi chương trình cải cách của chính phủ có thể thúc đẩy sự tăng trưởng tiềm tàng và có khả năng thích ứng với những cú sốc đối với nền kinh tế.

IMF cũng cho biết các hiệp định thương mại song phương như thỏa thuận với EU nếu được triển khai nhanh chóng thì sẽ có thể giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút FDI.

Dự báo của IMF về mức tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2018 sẽ ở mức 6,3%.


Xem toàn trang