Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM

RFA
2023.04.18
Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM Trung tâm Dịch vụ việc làm Tp.HCM
Tài chính Doanh nghiệp

Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố Hồ Chí Minh có nhiều sai phạm về công tác quản lý tài sản, sử dụng tài chính.

Đó là nội dung kết luận của Thanh tra TPHCM thông báo ngày 18/4 và được truyền thông nhà nước loan trong cùng ngày.

Thanh tra TPHCM cho biết cơ quan này đã thực hiện thanh tra về việc tổ chức các lớp dạy nghề cho người thất nghiệp, công tác quản lý, sử dụng tài chính của Trung tâm Dịch vụ Việc (DVVL) làm trong giai đoạn từ ngày 1/1/2019 đến ngày 31/12/2020.

Qua đó, Thanh tra phát hiện Trung tâm thực hiện gói thầu mua ô tô đã qua sử dụng với giá trị hơn 99 triệu đồng theo hình thức chỉ định thầu theo quy trình rút gọn chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo Luật Đấu thầu 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành.

Ngoài ra, một số lớp dạy nghề có nhiều dấu hiệu thể hiện việc Trung tâm DVVL không tổ chức giảng dạy trên thực tế hoặc tổ chức gộp nhiều lớp thành một lớp hoặc lớp học có học viên không đi học. Nhưng trung tâm vẫn làm thủ tục thanh toán kinh phí hỗ trợ học nghề tại Bảo hiểm xã hội thành phố.

Từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2021, Trung tâm DVVL chi hỗ trợ chưa đúng quy định cho năm cá nhân thuộc Sở LĐTB&XH trong công tác phối hợp giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy chế chi tiêu nội bộ. 

Trung tâm DVVL còn chi chưa phù hợp quy định một số nội dung cho các đơn vị, cá nhân không phải là cán bộ, nhân viên, người lao động của trung tâm từ Quỹ phúc lợi trong năm 2019, năm 2020 với tổng số tiền là hơn 115 triệu đồng…

Với hàng loạt những sai phạm trên, trong kết luận, Thanh tra TPHCM kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM chỉ đạo Trung tâm DVVL tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm, đề ra hướng khắc phục với các vi phạm, thiếu sót đối với tập thể và các nhân có liên quan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.