ITA điều chỉnh chi tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến từ gần 2 ngàn tỉ còn 633 tỉ đồng

RFA
2022.08.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ITA điều chỉnh chi tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến từ gần 2 ngàn tỉ còn 633 tỉ đồng Do hạch toán sai ITA điều chỉnh mức chi cho Chủ tịch HĐQT (hình minh họa)
Vnfinance, RFA edited

Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITA) vừa công bố số chi tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị đang ở Mỹ từ 1.936 tỉ đồng xuống còn 633 tỉ đồng. Lý do được nói do hạch toán sai. 

Thông tin trên được ông Phó tổng giám đốc ITA Nguyễn Thanh Phong công bố tại website của công ty trong ngày 5/8/2022 với nội dung rằng Công ty Tân Tạo (mã chứng khoán ITA) thực hiện công bố lại Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022, vì lý do "Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 đã công bố ngày 29/7/2022 trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai". Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 8/8. 

Trước đó, trong báo cáo tài chính của ITA công bố hôm 29/7, ITA đã ghi chi tạm ứng cho bà Maya Dangelas Đặng Thị Hoàng Yến 1.936 tỉ đồng để tham gia dự án đầu tư tại bang California, Mỹ. Dự án được đề cập đến là dự án phát triển một khu công nghiệp dược phẩm và y tế cao cấp. Tin nói dự án đã được cấp phép và đang hoàn tất các thủ tục để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá của khu.  

Tuy nhiên hơn một tuần sau, ITA đã đính chính lại là chỉ chi 633 tỉ đồng chứ không phải 1.936 tỉ đồng như đã công bố trước đó. 

Trong báo cáo đính chính mới nhất thì khoản tạm ứng này là "hợp đồng chuyển nhượng cổ phần" theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên đã thông qua cách đây ba tháng. 

Cũng trong thông báo, sau điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, cơ cấu tài sản của ITA biến động mạnh với giá trị tài sản ngắn hạn từ 7.600 tỉ đồng giảm còn xuống còn 6.260 tỉ đồng. Đồng thời tài sản dài hạn tăng từ 5.640 tỉ đồng lên 6.980 tỉ đồng. Cùng với đó, giá cổ phiếu ITA giảm chưa tới 8.000 đồng/cổ phiếu.

Vào ngày 5/7 vừa qua, ITA ra thông cáo báo chí cho biết công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam này hiện không còn lựa chọn nào khác phải khởi kiện Chính phủ Việt Nam sau khi phía Việt Nam đòi bán các tài sản trị giá hàng tỷ đô la vì ITA không trả một khoản nợ khoảng 900.000 đô la liên quan đến một thầu phụ của ITA trong khi ITA không hề có liên quan đến hợp đồng này.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.