Tân Tạo giải trình báo cáo tài chính sau tin chuyển gần 2 ngàn tỷ sang Hoa Kỳ

2022.08.25
Bà Đặng Thị Hoàng Yến
RFA edit

Công ty Cổ phần Đầu tư & Công nghiệp Tân Tạo (Tân tạo-ITA) vào ngày 24/8 gửi văn bản thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý II cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).

Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày dẫn xác nhận của HoSE như vừa nêu.

Nguyên nhân của sự việc được nêu rõ vì báo cáo công bố ngày 29/7 vừa qua trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai tài khoản giữa phải thu khác và đầu tư khác.

Vào ngày 5/8, Tân Tạo- ITA công bố trên website của công ty việc thực hiện lại báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022, vì lý do "Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 đã công bố ngày 29/7/2022 trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai". Trong báo cáo mới có điểu chính khoản chi tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến- Chủ tịch Hội đồng Quản trị đang ở Hoa Kỳ từ 1.936 tỷ đồng xuống còn 633 tỷ đồng.

Trong báo cáo tài chính của Tân tạo-ITA công bố hôm 29/7, ITA đã ghi chi tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, tên ở Mỹ là Maya Dangelas, 1.936 tỉ đồng để tham gia dự án đầu tư tại bang California, Mỹ. Dự án được đề cập đến là dự án phát triển một khu công nghiệp dược phẩm và y tế cao cấp. Tin nói dự án đã được cấp phép và đang hoàn tất các thủ tục để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá của khu.  

Tuy nhiên hơn một tuần sau, Tân Tạo-ITA phải đính chính giảm con số đó. 

Hôm 5/7 vừa qua, Tân Tạo- ITA ra thông cáo báo chí cho biết công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam này hiện không còn lựa chọn nào khác phải khởi kiện Chính phủ Việt Nam sau khi phía Việt Nam đòi bán các tài sản trị giá hàng tỷ đô la vì ITA không trả một khoản nợ khoảng 900.000 đô la liên quan đến một thầu phụ của ITA trong khi ITA không hề có liên quan đến hợp đồng này.

Bà Yến khẳng định đơn kiện mới là hệ quả của một loạt những vụ tấn công từ cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hệ thống tham nhũng ở Việt Nam nhắm vào các công ty thuộc Tân Tạo- ITA.

Trong thông cáo, bà Yến cũng nhắc lại việc bà đã từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam đại diện cho Đức Hòa hồi năm 2011. Bà nói, trong thời gian là đại biểu Quốc hội, bà đã cho thấy một hệ thống tham nhũng liên quan đến cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lên tiếng mạnh mẽ. Vì lý do này, theo bà, bà bị Quốc hội Việt Nam bãi nhiệm.

Theo thông tin từ phía Quốc hội Việt Nam được báo chí Nhà nước đăng tải hồi năm 2012, bà Yến đã bị Quốc hội bãi nhiệm vì khai man lý lịch.

Hồi năm 2019, bà Yến, công dân Mỹ từ năm 2005, cũng đã từng khởi kiện ông Nguyễn Tấn Dũng ra Tòa Trọng tài Quốc tế với lý do ông Dũng đã khiến công ty của bà Yến bị thiệt hại 2,5 tỷ đô la lợi nhuận trong thời gian ông Dũng là Thủ tướng. Ông Dũng bị bà Yến cáo buộc đã hủy bỏ bất hợp pháp thỏa thuận xây dựng, sở hữu và vận hành Dự án Nhiệt điện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.