Mục sư Nguyễn Công Chính kêu cứu

RFA 19.02.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mục sư Nguyễn Công Chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai hôm 26/3/2012
Mục sư Nguyễn Công Chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai hôm 26/3/2012
Courtesy of baomoi.com

Mục sư Nguyễn Công Chính, Hội trưởng Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam-Hoa kỳ đang bị nguy hiểm đến tính mạng trong khi phải thi hành bản án 11 năm tù giam về tội bị cáo buộc ‘phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc’ theo điều 87 Bộ luật hình sự. Thông báo khẩn của Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Tổng thư ký ban thường trực nhân cho biết như thế vào hôm qua.

Trả lời đài Á Châu Tự do, bà Trần thị Hồng, vợ Mục sư Nguyễn Công Chính cho biết những sự việc diễn ra trong lần thăm mục sư Chính gần đây nhất là vào ngày 25 tháng Giêng âm lịch:

Trong thời gian nói chuyện 45 phút gặp ông thì tôi có nói là có anh em có đến thăm ông, tuy nhiên cán bộ của trại giam nói là không có chỉ thị của cấp trên thì họ không giải quyết được trong những trường hợp thế này, nên họ không cho các mục sư vô thăm. Ông mục sư Chính rất phản ứng về vấn đề đó. Ông nói là anh em trong giáo hội đến thăm tôi và cầu nguyện cho tôi thì không có lý do gì cấm đoán họ cả.

Người quản giáo của ông mục sư Chính nói là vấn đề không thuộc thẩm quyền của họ nên không giải quyết được. Ông đó là Đinh Ngọc Quân. Rồi cái lịch của giáo hội tôi mang vô cho Mục sư Chính thì họ cũng không cho nhận. họ nói vấn đề lịch là không được mang vô đây. Ông Mục sư Chính nói là cái lịch có tội gì mà không cho nó vô? Cái luật nào không cho mang lịch vô? Đây đâu phải là hàng quốc cấm.

Ông nói hiện nay giám thị trại giam không cho ông nước để dùng hoặc vệ sinh hàng ngày. Ông nói với tôi để tôi có thể ra ngoài thông báo cho anh em biết để cầu nguyện cho ông. Những người đứng canh vợ chồng tôi nói chuyện thì nhào vô, không cho ông nói những vi phạm của họ. Ông Mục sư Chính đứng lên và phản ứng mạnh mẽ. Ông nói là những gì đàn áp tôi trong tù mà đến giờ này không cho tôi nói thì tôi sẽ nói cho vợ tôi biết, cho anh em trên thế giới biết những vi phạm trong trại giam đối với người tù tôn giáo, tù chính trị. Thì 4, 5 người nhào vô, muốn đánh ông. Ông nói muốn đánh muốn giết tôi thì giết từ bây giờ chứ những gì vi phạm thì tôi sẽ nói.”

Trong nội dung thông cáo của Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, ông cho biết trong suốt 5 năm vừa qua, Mục sư Chính không được phép gặp mặt những người đại diện trong giáo hội đến thăm ông, với lý do là mọi người không có tên trong sổ thăm nuôi.

Liên lạc với Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, ông cho Đài Á Châu Tự do biết:

“Hiện nay tình hình của Mục sư vẫn tiếp tục gặp tình trạng rất nguy khốn trong trại giam. Như vừa rồi chúng tôi có đi thăm vào 25 Tết âm lịch nhưng phía giáo hội thì không được vào. Họ cũng trả lời như chuyến đi thăm ngày 26 tháng Giêng năm 2013, cho rằng chúng tôi không có tên trong sổ đăng ký thăm thân nhân. Chúng tôi ở ngoài chờ đợi và cầu nguyện cho Mục sư Chính. Khi cô Hồng ra báo lại thì tình tạng của Mục sư Chính vẫn tiếp tục khó khăn, có sự cự cãi với họ, phản đối vấn đề họ không cho chúng tôi đường xa lặn lội đến thăm. Một cái nữa, gần đây mấy tháng thì Mục sư Chính không được sự quan tâm chính sách trong trại hoặc khó khăn đủ thứ vì ông không nhận tội. ông nói là ông không có tội gì hết nên không nhận. Họ nói là nhận thì họ mới khoan hồng.”

Xin được nhắc lại mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt vào ngày 28 tháng Tư năm 2011. Đến nay ông đã thi hành án được 5 năm và đã chuyển trại hai lần. Hiện nay ông đang bị giam tại Khu A, phân trại số 2, trại giam An Phước, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Ý kiến (3)
Share

khong Ten

nơi gửi USA

Can binh,can bo trai giam la cha me.Chung no rat gian ac va ap dung luat cua chung no.Toi nghi rang cap tren chung no cho phep chung no hanh xu nhu vay..CS la nhung gi chung ta khong dinh nghia duoc.Toi viet nhung giong nay voi tu cach Cuu Tu 13 nam noi len tat ca su that.

22/02/2016 10:39

dan viet

nơi gửi VN

Cách ứng xử của các Mục sư và gia đình không phù hợp với thực trang nền tư pháp Việt Nam nên quý vị gặp những khó khăn khó vượt qua.Ở đây chúng ta đấu tranh vì công lý chứ không phải cải nhau,Ở đây Ms Chính cần được dối xử công bằng nhân đạo chứ không phải cải nhau với quản giáo-quý vị cần đấu tranh kiên tri,dùng các phương pháp luật vN cho phép mới mong giúp Mục sư chính đở khổ hơn .Còn mọi chuyện khác cần đấu tranh ở cấp cao hơn .Cải nhau với quản giáo là sai lầm lớn trong trại giam >Quản giáo không thể làm trái lệnh cấp trên nhưng họ xó quyền làm cho phạm nhân khổ hơn khi thi hành lệnh trên.

20/02/2016 22:29

Trương Minh Tịnh

nơi gửi Sydney-Australia

Xin được chia sẻ với Mục Sư Nguyễn Công Chính.

20/02/2016 03:25

Xem toàn trang