Nhật Bản đã xác định nghi phạm gọi điện doạ bắn máy bay Vietnam Airlines

RFA
2022.02.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhật Bản đã xác định nghi phạm gọi điện doạ bắn máy bay Vietnam Airlines Hình minh hoạ: Các máy bay của hãng Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội hôm 1/12/2021
AFP

Nghi phạm vụ gọi điện khủng bố doạ bắn hạ máy bay Việt Nam Airlines khi bay qua vịnh Tokyo vào ngày 5/1 được xác định là một người đàn ông Nhật Bản. Cơ quan chức năng Nhật Bản đã xác định thông tin trên trong ngày 14/2 và truyền thông Nhà nước Việt Nam loan trong cùng ngày.

Tin nêu rằng người đàn ông này đã thừa nhận theo dõi thông tin chuyến bay trên Internet và nảy sinh ý định đe doạ an toàn chuyến bay nên đã gọi điện thoại với nội dung “Chuyến bay VN 5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua vịnh Tokyo”.

Tuy nhiên tin không nêu rõ danh tính cũng như tuổi tác, nghề nghiệp của người đàn ông Nhật Bản này.

Người này cũng cho biết thực hiện hành vi trên một mình, không có đồng phạm và thực hiện cuộc gọi không vì động cơ nào hết.

Cơ quan chức năng phía Nhật Bản cho biết trong lúc thẩm vấn, người này có những biểu hiện về vấn đề thần kinh không bình thường.

Hiện phía Nhật Bản vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc và chưa có kết luận chính thức. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Nhật cho rằng việc đe dọa an ninh an toàn được xác định là có nhưng không nguy hiểm.

Trước đó, chuyến bay VN5311 từ sân bay Narita, Tokyo về Hà Nội khởi hành lúc 10 giờ 30 ngày 5/1 (giờ địa phương) với 15 thành viên tổ bay cùng 47 hành khách. Khoảng 40 phút sau khi cất cánh, chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật nhận được một cuộc gọi từ một người có giọng nam tự xưng là người Mỹ nói tiếng Nhật với nội dung như trên.

Sau khi nhận được lời đe doạ, máy bay của Vietnam Airlines đã phải chuyển hướng và hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka của Nhật vào 13 giờ 02 phút  (giờ địa phương). Vào 15 giờ 48 phút (giờ địa phương), máy bay được phép khởi hành về Hà Nội và đã hạ cánh an toàn.

Giới chức Cục hàng không Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên một hãng hàng không của Việt Nam bị đe doạ khủng bố và bắn hạ.

Một ngày sau đó (hôm 6/1) Phó cục trưởng Cục hàng không VN cho biết Cục phòng chống khủng bố và Cục An ninh nội địa (Bộ Công an) đã phối hợp với phía Nhật Bản để điều tra vụ việc. Đồng thời công an VN cũng đã liên hệ với phía cảnh sát Nhật bản để điều tra xác định nghi phạm

Trả lời tên tờ Zing.vn trong ngày 14/2, Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Huy Cương, chuyên gia luật từng tham gia xây dựng Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, cho biết: "Có ba công ước về an ninh hàng không mà thành viên Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO đều tham gia. Trong công ước, các quốc gia cam kết hỗ trợ nhau trong việc đảm bảo an ninh, an toàn, trừng trị hành vi can thiệp bất hợp pháp".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang