Nhật Bản tuyển điều dưỡng, hộ lý Việt Nam với lương từ 30 triệu đồng

RFA
2021-04-07
Share
Nhật Bản tuyển điều dưỡng, hộ lý Việt Nam với lương từ 30 triệu đồng Ảnh minh họa: Bệnh viện Komagome ở Tokyo
AFP

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước thuộc  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam đang tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản trong năm 2021. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin như vừa nêu ngày 7/4.

Tin cho biết, việc đưa điều dưỡng, hộ lý Việt sang Nhật là chương trình phi lợi nhuận giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản. Chương trình nằm trong Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA).

Nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, các ứng viên được học tiếng Nhật, ăn, ở miễn phí và được hỗ trợ sinh hoạt phí. Những ứng viên sau khóa học nếu thi đạt chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3 sẽ được giới thiệu cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý.

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng, và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý.

Ngoài ra, các ứng viên có thể dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý khi ở Nhật. Những người vượt qua kỳ thi sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại đất nước mặt trời mọc.

Mức lương của ứng viên điều dưỡng được nói dao động từ 130.000 - 140.000 Yên/tháng, tức hơn 27-30 triệu đồng; còn hộ lý từ 140.000 - 150.000 Yên/tháng, khoảng 30-32 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ứng viên còn nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Ý kiến (1)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang