Ngân hàng Nhật Bản cho vay 636 triệu USD đầu tư nhiệt điện Vũng Áng 2

RFA
2021.01.14
Ngân hàng Nhật Bản cho vay 636 triệu USD đầu tư nhiệt điện Vũng Áng 2 Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vũng Áng 2 (Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư 2,187 tỷ USD, công suất 1.200 MW.
Courtesy of Diễn đàn Doanh nghiệp

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã đồng ý cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhiệt điện Vũng Áng 2 (VAPCO) vay 636 triệu USD để tài trợ xây dựng nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam.

Công ty luật quốc tế Pinsent Masons, ngày 13/1, cho biết khoản vay được đồng tài trợ với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) và các tổ chức cho vay tư nhân, với tổng số tiền đồng tài trợ ước tính là 1,8 tỷ USD.

JBIC sẽ cung cấp tiền thông qua Quỹ Đầu tư Tăng trưởng của JBIC, nhằm hỗ trợ các công ty Nhật Bản trong việc mua bán và sáp nhập ở nước ngoài và đầu tư cơ sở hạ tầng.

VAPCO sẽ xây dựng, sở hữu và vận hành nhà máy nhiệt điện than có công suất 1.200 MW (MW) tại huyện Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Điện do nhà máy sản xuất sẽ được bán cho công ty nhà nước Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong 25 năm, theo thông cáo của JBIC ngày 29/12/2020.

Chuyên gia cơ sở hạ tầng John Yeap của Pinsent Masons nói dù ưu tiên chính sách về khí đốt và năng lượng tái tạo rất phù hợp với các chính sách năng lượng quốc tế, nhưng các thỏa thuận nhiệt điện than kế thừa này sẽ giúp Việt Nam đạt được đa dạng hóa năng lượng và nhiên liệu.

Vào tháng Năm năm ngoái, 127 nhóm bảo vệ môi trường đến từ 40 quốc gia đã ký một đề nghị, kêu gọi tất cả các công ty Nhật Bản, kể cả các ngân hàng tư nhân, hãy rút ra khỏi dự án Vũng Áng 2.

Nhật Bản trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam vào năm 2019 với 4.385 dự án trị giá hơn 59,33 tỷ USD vốn đăng ký.

Vào tháng 10/2020, hai nước đã ký 12 thỏa thuận hợp tác để cải thiện cơ sở hạ tầng của Việt Nam trong chuyến thăm của thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đến Việt Nam.

Trong diễn biến liên quan, tập đoàn hải sản Nhật Bản Maruha Nichiro cũng vừa thu nhận nhà máy sản xuất thực phẩm Sài Gòn.

Thỏa thuận mua nhà máy sản xuất thực phẩm Sài Gòn được nói sẽ đảm bảo quy trình sản xuất hàng hải sản công nghệ mới và cung cấp nền tảng phát triển, sản xuất và bán hàng thức ăn làm sẵn ở khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.