HĐXX yêu cầu điều tra bổ sung nhóm người Trung Quốc cho vay với lãi suất khủng

RFA
2022.08.10
HĐXX yêu cầu điều tra bổ sung nhóm người Trung Quốc cho vay với lãi suất khủng Cảnh sát khám xét tại một địa điểm cho vay qua mạng với lãi suất khủng (Hình minh họa)
Công an

Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung đường dây cho vay nặng lãi của nhóm người Trung Quốc tại Việt Nam. Lý do vì còn một số vấn đề chưa rõ về số tiền cho vay và hành vi giúp sức của một số người liên quan. 

Tòa án thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 10/8 đã mở phiên xử sơ thẩm ba người cùng quốc tịch Trung Quốc là Wu Ru Xi, Yong Lan và Lin Xin bị truy tố về tội cho vay với lãi suất lên tới 1.310%/năm, trong khi quy định mức mức lãi suất cao nhất theo Bộ Luật Dân sự Việt Nam chỉ là 20%/năm. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong cùng ngày. 

Theo hồ sơ vụ án, năm 2018 hai người Trung Quốc (TQ) tên Yang Bao Jun và Ma Teng đã thành lập ba công ty rồi thuê người Việt Nam đứng giấy phép kinh doanh để tổ chức cho vay tiền qua các app “xetiennhanh”, “vay24” và “365vay”. Jun và Teng sau đó thuê Wu Ru Xi, Yong Lan và Lin Xin làm nhân viên thẩm định thông tin khách hàng vay tiền, thu hồi nợ và phiên dịch. 

Qua các ứng dụng của nhóm này, người vay chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân như chứng minh thư và tài khoản sẽ được vay từ hai đến sáu triệu đồng trong bảy đến 15 ngày. Khi hết hạn vay, người vay chưa tất toán sẽ bị đóng phạt 3% trên tổng số vay. Ngoài ra mức lãi suất vay lên tới 1.310%/năm. 

Cơ quan tố tụng cho biết, với các thức trên, nhóm cho vay đã thu lời bất chính tổng số tiền hơn 73,8 triệu đồng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.