Lãnh đạo tỉnh Kontum yêu cầu hai thủy điện có phương án xử lý đập sau hàng loạt động đất ở Kon Plông

RFA
2022.05.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lãnh đạo tỉnh Kontum yêu cầu hai thủy điện có phương án xử lý đập sau hàng loạt động đất ở Kon Plông Chân đập hồ thủy điện Thượng Kon Tum
Đầu tư online

Sau hàng loạt trận động đất liên tiếp xảy ra tại huyện Kon Plông tỉnh Kontum, mới đây Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị đại diện các công ty thủy điện phải có phương án theo dõi, xử lý động đất trên địa bàn.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 16/5 dựa theo thông báo của UBND tỉnh đề nghị Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh và Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh tăng cường công tác theo dõi xử lý động đất trên địa bàn huyện Kon Plông.

Theo đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum, Công ty Vĩnh Sơn - Sông Hinh và Công ty Đăk Đrinh tổ chức kiểm tính ứng với các trường hợp giả định các cấp động đất khác nhau và các mực nước hồ từ ngưỡng tràn đến mực nước dâng bình thường tại công trình thủy điện để xây dựng Quy trình tạm thời ứng phó với thực tế động đất trước khi có thông báo của cơ quan chuyên môn và báo cáo kết quả về UBND tỉnh, Sở Công Thương (trong vòng 15 ngày kể từ ngày ban hành văn bản 1398, ngày 12/5); rà soát lại thủ tục pháp lý về nghiệm thu công trình thủy điện theo quy định đảm bảo điều kiện vận hành, phát điện các tổ máy đảm bảo an toàn đập; chủ động rà soát phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp để cập nhật bổ sung tình huống động đất xảy ra đảm bảo theo quy định.

Đồng thời, hai công ty này phải có kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn cho công trình đập, hồ chứa và khu vực vùng hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm, đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương, người dân khu vực chịu ảnh hưởng trong các tình huống khẩn cấp.

Trước đó, tại cuộc họp sau khi tỉnh Kontum ghi nhận hàng chục trận động đất xảy ra trong một ngày, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu được tờ Tiền Phong dẫn lời cho biết, theo khảo sát của các nhà khoa học, động đất xảy ra ở Kon Plông và khu vực lân cận là động đất kích thích, xảy ra do tác động của hồ chứa thủy điện tích nước.

Ông Xuân Anh đồng thời phân tích, động đất liên tiếp xảy ra ngay sau khi nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum phát điện tổ máy số 1 vào ngày 24/3/2021. Ông Xuân Anh cùng lúc đưa ra số liệu cụ thể rằng tính từ tháng 4/2021 đến nay, khu vực này đã ghi nhận gần 200 trận động đất, gấp hơn năm lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.