Năng suất lao động Việt Nam chỉ bằng 1/18 của Singapore

RFA-27-12-2014

Share
Năng suất lao động của Việt nam thấp so với các nước ĐNÁ. (Ảnh minh họa) Năng suất lao động của Việt nam thấp so với đa số các nước ĐNÁ. (Ảnh minh họa)
Files photos

Trung bình mỗi người Việt Nam làm ra 74 triệu 300 ngàn đồng một năm chỉ bằng một phần mười tám của Singapore, một phần sáu của Malaysia hay một phần ba của Thái Lan và Trung Quốc. Đây là đánh giá chính thức của Tổng Cục Thống kê Việt Nam được VnExpress đưa lên mạng hôm nay 27/12.

Như vậy đánh giá năng suất lao động Việt nam của cơ quan thống kê nhà nước còn tệ hại hơn cả đánh giá gần đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Theo đánh giá của ILO, năng suất lao động Việt Nam năm 2013 kém Singapore 15 lần, thấp hơn Malaysia và Thái Lan 5 lần.

Theo Tổng Cục Thống Kê, năng suất lao động Việt Nam thấp so với các nước, là vì tỷ trọng lao động khu vực nông lâm nghiệp, thủy sản vẫn quá cao. Ngoài ra còn vì chất lượng nguồn lao động và cơ cấu đào tạo lạc hậu, cũng như đa số doanh nghiệp có công nghệ thấp và trình độ quản lý kém  dẫn tới sử dụng nguồn lực không hiệu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.