Báo VN đưa tin bản đồ TQ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Hôm nay nhiều tờ báo trong nước đề cập tới một tấm bản đồ của Trung Quốc xuất bản năm 1904 cho thấy mạn cực nam của Trung Quốc có ghi rõ là đảo Hải Nam không hề có Hoàng Sa, Trường Sa.
RFA 28.07.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” đăng trên báo Dân Trí với chú thích "'Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ' do người Trung Quốc vẽ cách đây hơn 100 năm cho thấy họ đuối lý khi tranh chấp ở biển Đông."
Bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” đăng trên báo Dân Trí với chú thích "'Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ' do người Trung Quốc vẽ cách đây hơn 100 năm cho thấy họ đuối lý khi tranh chấp ở biển Đông."
Photo courtesy of Dân Trí

Các báo mạng Tân Lãng và Ngôi Sao Chứng Khoán của Trung Quốc đã cho đăng tải gần hết nội dung về bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ”, với những hình ảnh gốc cùng nhóm từ “quần đảo Hoàng Sa” và “quần đảo Trường Sa”.

Theo báo Tân Lãng vừa nói thì “Bản đồ được vẽ và xuất bản thời kỳ nhà Thanh của Trung Quốc năm 1904, trong đó ghi chép cực Nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”.

Tờ báo công nhận tấm bản đồ này xuất bản tại Thượng Hải năm 1904, tái bản năm 1910, và dẫn lời sử gia Dương Trung Quốc cùng các chuyên gia khác của Việt Nam rằng bản đồ này là “một nhân tố mới” trong cuộc đấu tranh bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ý kiến (13)
Share

Le Thuy

Ở nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa thì tài sản thuộc quyền sở hữu của toàn dân do Nhà nước đứng ra quản lý. Đất đai của người dân đang ở thì được cấp quyền sử dụng đất (thường gọi sổ đỏ) người dân không có quyền sở hữu đất đó vì nó thuộc toàn dân theo điều ở trên. Bây giờ thì Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nhưng TQ quản lý.

03/08/2012 00:09

Nguỵ Khắc Quái

nơi gửi Canada

Quan trọng nhất là phải bảo vệ kỹ tấm bản đồ này, coi chừng quan tham lại bán cho Ba Tàu hay huỷ nó đi thì kể như...công cốc.

31/07/2012 08:41

Curiosity

nơi gửi Cali

Bản đồ này có chỉ Ải Nam Quan và Thác Bản Giốc thuộc về TQ vào những năm đầu 1900 không vậy?

30/07/2012 19:26

Duy Van

nơi gửi Hoa Ky

Ngoài bản đồ Trung Hoa không có Hoàng Sa và Trường sa trên đây, Bộ Tư Lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương, BTL Mỹ tại Phi Luật Tân và ở Việt Nam, cũng có những bản đồ quân sự vùng biển đông, đặc biệt là vùng Quần đảo Hoàng sa và Trường sa, xử dụng trước ngày Trung cộng xua quân chiếm Hoàng sa. Những bản đồ này ghi rõ địch, bạn, địa điểm nào, hòn đảo nào do nước nào chiếm giữ, đang chứng minh chủ quyền của mình. Mong rằng Chính Phủ Mỹ cho công bố những bản đồ này, để chứng minh sự xâm lược của Trung Quốc. Nhưng tiếc rằng Hoa kỳ còn sợ mất lòng Trung Quốc, nên vẫn làm thinh, và còn tuyên bố là không muốn dính líu đến các tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển đông.

29/07/2012 08:42

Quốc Hận

nơi gửi Vân Nam

Vậy là ông Phạm Văn Đồng bán nước có văn tự rồi.Và tiếp theo là những ai đang bán từ rừng đầu nguồn đến bau xit Tây nguyên đến mũi Cà Mau rồi cho Tàu nuôi mua bán cá ở các cảng bến miền Trung.thế là rõ ai là kẻ phản động rồi nhé.

29/07/2012 08:33

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang