Đến lượt cựu vận động viên quốc gia Phạm Như Phương bị phong sát vì đăng tranh vẽ thuyền nhân

2024.06.17
Đến lượt cựu vận động viên quốc gia Phạm Như Phương bị phong sát vì đăng tranh vẽ thuyền nhân Phạm Như Phương của Việt Nam giành huy chương bạc nội dung Xà ngang nữ tại Đại hội thể thao Đông Nam Á tại cung thể thao Quần Ngựa ở Hà Nội ngày 15/05/2022
Reuters

Cựu vận động viên môn thể dục dụng cụ từng tố cáo tiêu cực của đội tuyển quốc gia mới đây bị Tiktok Việt Nam phong tỏa tài khoản hơn 1 triệu người theo dõi, đồng thời các tờ báo Nhà nước cũng chỉ trích cô sau khi đăng những bức tranh vẽ cảnh thuyền nhân.

Cô Phạm Như Phương (tên thường gọi Louis Phạm) từng là vận động viên thể dục dụng cụ quốc gia, sau khi tuyên bố giải nghệ cô lên tiếng tố cáo huấn luyện viên thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội thu 10% giá trị giải thưởng với mỗi tấm huy chương danh giá mà cô giành được tại các giải thi đấu của khu vực và quốc gia.

Sau khi giải nghệ, cô chuyển hướng làm nội dung trên các mạng xã hội phổ biến ở trong nước như Tiktok, Facebook, Instagram kết hợp bán hàng bằng hình thức phát trực tiếp.

Hôm 11/6, các tờ báo Nhà nước lên tiếng chỉ trích Phạm Như Phương vì các tấm ảnh cô đăng tải trên các trang mạng cá nhân của mình nhiều tháng trước.

Trang Tri thức và Cuộc sống cho biết, cô sang Mỹ và tham gia một buổi triển lãm tranh cùng gia đình bạn trai là người Mỹ gốc Việt vào ngày 21/3. Tại đây, cô chụp lại loạt bức tranh đạt giải nhất của em họ người yêu và gửi cho những người hâm mộ xem.

Tờ báo cho rằng, loạt bức tranh này có vẻ liên quan đến quan điểm chính trị nhạy cảm và vấp phải các ý kiến phẫn nộ bởi người lan truyền loạt tranh vẽ nhạy cảm này từng biết đến với vai trò vận động viên quốc gia, đã tham gia rất nhiều giải đấu trong nước, quốc tế và tự hào khoác lên mình lá cờ Việt Nam.

Báo Công Thương, cơ quan ngôn luận của Bộ Công thương, thì nói cộng đồng mạng lên án gay gắt tài khoản Tiktok Louispham, được cho của cô Phạm Như Phương, do có hành vi chia sẻ về những bức tranh vẽ hình ảnh lá cờ Việt Nam không còn nguyên vẹn, thiếu trang trọng.

Các bức ảnh hiện đã không còn trên tài khoản của cô Phương nhưng được các trang mạng khác đăng tải lại cho thấy, các bức tranh được trưng bày thể hiện hành trình vượt biên của một gia đình Việt Nam trên một con tàu nhỏ trên đó có gắn lá cờ đỏ sao vàng nhưng được tàu cứu vớt giữa biển khơi, một bức tranh vẽ trại tị nạn với các túp lều san sát nhau...

Ngoài ra, bức tranh với hai lá cờ đỏ sao vàng và cờ Mỹ tung bay nhưng lá cờ Việt Nam có phần bị rách rưới.

Phóng viên liên hệ với cô Phương qua email của người quản lý nhưng chưa nhận được phản hồi.

Ngày 14/6, tài khoản Tiktok @louispham_203 của cô với 1,3 triệu người theo dõi bị cấm, trong khi các tài khoản Facebook và Instagram của cô sau khi ẩn các bài viết gần đây vẫn hoạt động bình thường.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do đã gửi câu hỏi đến TikTok để đề nghị giải thích lý do đằng sau tài khoản của cô Phạm Như Phương bị cấm nhưng chưa ngay lập tức nhận được câu trả lời.

Theo trang minh bạch của Tiktok về yêu cầu của Chính phủ xoá hoặc hạn chế nội dung, tài khoản thì trong khoảng 6 tháng đầu năm 2023, mạng xã hội có công ty mẹ là ByteDance Trung Quốc nhận được 98 yêu cầu từ Chính phủ Việt Nam và tỷ lệ xử lý đạt gần 90% với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, vi phạm luật trong nước.

Con số yêu cầu trong giai đoạn này gấp ba lần giai đoạn 6 tháng liền trước đó.

Sự việc, tài khoản mạng Tiktok của cựu vận động viên quốc gia bị phong sát xảy ra không lâu sau khi nữ ca sĩ "O Sen" Ngọc Mai và chồng là Quốc Nghiệp bị chỉ trích vì hình ảnh cờ vàng (cờ Việt Nam Cộng Hòa) lọt vào video trực tiếp của hai người khi đang lưu diễn ở Mỹ.

Ngày 26/6, hai vợ chồng sẽ phải làm việc với các cơ quan chức năng khi họ trở về Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/06/2024 12:08

Trong đêm tối tăm, thân tâm cuồng quay,

loay hoay trong bao suy nghĩ đọa đầy,
đôi chân lấm lem, sa trong bùi đen,

Ai mang giấu đi ánh sáng hy vọng ?
( Búa Liềm cướp đi ánh sáng hy vọng )
( Việt Cộng cướp đi ánh sáng hy vọng )

Này bình minh xin mang đến đây
hương thơm cỏ cây mây và gió ngàn

để Tự Do... cứu rỗi trái tim,
cứu vớt xác thân trong đêm mù tối

Ngày nào đó... ánh sáng chói chang
phiêu bồng trên cao xanh non ngàn

xao dịu đi vết thương muộn màng
nghê nồng nản hơi thởi... Tự Do...!

Ngay nào đó... viết tiếp giấc mơ
xin Linh Thiêng vuốt ve che chở

để hồn ta có nơi nương tựa
dựa bình minh đón ánh mặt trời

Chơi vơi đứng nơi con sông thời gian
buông xuôi tâm can hay cố ngược giòng

Đêm nay thấy ta nhu đang già nua
trong bao tranh đua mơ ước xa vời

Này bình minh... xin mang đến đây
hương thơm cỏ cây mây và gió ngàn

để Tự Do... cứu rỗi trái tim
cứu vớt xác thân trong đêm mù tối

Ngày nào đó... viết tiếp giấc mơ
xin Linh Thiêng vuốt ve che chở

để dân ta có nơi nương tựa
dựa bình minh đón ánh mặt trời...

Hope ! Hope ! Hope! Hy Vong ! Hy Vong ! Hy Vong !
Nhạc và lời, Lê Vũ Việt Thịnh, London, Anh Quốc
Ca sĩ Tùng Dương & Ngọc Mai, Sài Gòn, Việt Nam

Dậy mà đi, đốt cờ đi
ai chiến thắng không hề chiến bái,
ai nên khôn không khốn một lần

Dậy mà đi, đốt cờ đi... Dậy mà đi, hỡi đồng bào ơi !
Đừng tiếc nữa, can chi khóc mãi... Dậy mà đi sông núi đang chờ !

Dậy mà đi, đốt cờ đi, đốt cờ đi, hỡi đồng bào ơi !

Bao nhiêu năm qua... dân ta (dân oan )... sống không nhà
Bao nhiêu năm qua... dân ta ( tù oan ) chết xa nhà

Dậy mà đi, đốt cờ đi, dậy mà đi... hỡi đồng bào ơi !

Nhái lời bản nhạc, Dậy Mà Đi, Nguyễn Xuân Tân,
cố nhạc sĩ Việt Cộng, Mặt trận " Giải phóng " Miền Nam.

Tôi là tôi
17/06/2024 22:05

Cố lên nhé cô gái , Like em mạnh mẽ !