Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Không được phép sai sót khi thực hiện dự án cao tốc Bắc-Nam

RFA
2021-02-22
Share
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Không được phép sai sót khi thực hiện dự án cao tốc Bắc-Nam Đoạn tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn đang như một đại công trường.
Photo: hanoimoi.com

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo phải đặt vấn đề chất lượng dự án cao tốc Bắc - Nam lên hàng đầu và không được phép sai sót trong quá trình thực hiện. Báo Nhà nước đưa tin hôm 22/2/2021.

Phát biểu của ông Thể được đưa ra tại buổi lễ ra quân và kiểm tra hiện trường hai dự án thành phần đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn và Mai Sơn - quốc lộ 45 hôm 22/2.

Dự án Cao Bồ - Mai Sơn có tổng chiều dài 15,245km đi qua các huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) và các huyện Yên Khánh, Hoa Lư, Yên Mô và thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình), hiện đang vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Dự án Mai Sơn - quốc lộ 45 có tổng chiều dài 63,37km đi qua ba huyện, thành phố thuộc tỉnh Ninh Bình và tám huyện, thành phố thuộc tỉnh Thanh Hóa. Hiện các địa phương mới bàn giao mặt bằng được gần 55km cho nhà thầu thi công.

Như vậy cả hai dự án đều đang vướng mắc về mặt bằng. Ông Thể đề nghị các địa phương cùng tham gia giải quyết dứt điểm. Với những vướng mắc về kỹ thuật, ông Thể nhấn mạnh, nếu cần phải thay thế bằng phương án khác thì không được làm tăng kinh phí.

Trong khi đó, ở TP.HCM, từ đầu năm 2020, đoạn 3 của đường vành đai 2 đã tạm ngưng thi công nhiều hạng mục. Công trường khu vực phường Tam Phú, quận Thủ Đức bị bỏ hoang, sắt thép rỉ sét, cây cối mọc um tùm, các cây cầu trơ cả khung sắt.

Chủ đầu tư cho biết ba nguyên nhân khiến đoạn đường này không thể hoàn tất. Thứ nhất là giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất. Thứ hai là thành phố vẫn chưa thanh toán tiền cho nhà đầu tư. Thứ ba là sau khi kiểm toán rà soát dự án thì các bên chưa ký phụ lục hợp đồng BT.

Hợp đồng BT là hợp đồng được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án (nếu có) để xây dựng công trình hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thanh toán bằng quỹ đất, trụ sở làm việc, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc quyền kinh doanh, khai thác công trình, dịch vụ để thực hiện dự án khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang